Trang chủ Bài viết nổi bật Trí tuệ nhân tạo bắt chước hành vi của con người

Trí tuệ nhân tạo bắt chước hành vi của con người

Biết rõ trí tuệ nhân tạo (AI) và vượt lên trên những cỗ máy lạnh lùng, AI cố gắng bắt chước hành vi của con người và giống con người, tương lai mở rộng tình người ấm áp cùng nhau tiến xa hơn nữa.

Tác giả:

Biết rõ trí tuệ nhân tạo (AI) và vượt lên trên những cỗ máy lạnh lùng, AI cố gắng bắt chước hành vi của con người và giống con người, tương lai mở rộng tình người ấm áp cùng nhau tiến xa hơn nữa.

Tác giả: Giáo sư 이재수
Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: 불교신문

Trí tuệ nhân tạo (인공지능, Artificial Intelligence – AI) nổi bật nhất trong ngành khoa học máy tính liên quan đến tự động hóa các hành vi thông minh, đã trở thành xu hướng của thời đại. Trí tuệ nhân tạo là một công nghệ thực hiện khả năng suy nghĩ bằng cách tăng cường khả năng học hỏi trong nhận thức của con người, và đây là một máy tính suy nghĩ và hành động như con người. ‘ChatGPT’, xuất hiện vào tháng 12 năm ngoái, là một chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tác trả lời các câu hỏi thông qua tính năng nhập bằng giọng nói hoặc văn bản.

Theo thông tin đại chúng cho biết Chat GPT có thể thay thế công việc mà mọi người đã từng làm chứ không phải là một dịch vụ thông tin đơn giản. Thông qua đó, bạn có thể mã hoá các trang web và thậm chí cả chương trình hack, họ cho biết, người ấy đã thi đổ bằng bác sĩ và trường luật của Mỹ, đồng thời giải được tới 2/3 bài Bài thi Suneung (tiếng Anh là CSAT) của Hàn Quốc.

Google đã phát hành phiên bản chatbot ‘바드, Bard’. Hơn nữa, Trí tuệ nhân tạo Tạo sinh (생성형, Generative), ứng dụng dữ liệu lớn và tạo ra nội dung mới thông qua mạng lưới trí tuệ nhân tạo (AI), đang vượt qua lĩnh vực sáng tạo.

Tapchinghiencuuphathoc.vn Trí Tuệ Nhân Tạo

Ảnh minh họa.

Tháng 5 vừa qua, Diễn đang Kinh tế Thế giới (WEF) đã dự đoán rằng trí tuệ nhân tạo (AI) và đổi mới công sẽ tạo ra 69 triệu việc làm mới vào năm 2027 và loại bỏ 83 triệu vị trí trong 5 năm tới thông qua báo cáo “tương lai của việc làm 2023”. Vào ngày 7 tháng 7 vừa qua, cuộc họp báo đầu tiên trên thế giới có sự tham gia của Robot hình người, đã được tổ chức tại Diễn đàn Trí tuệ Nhân tạo thuộc Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) là tổ chức chuyên môn của Liên Hợp Quốc. Robot y tá sẽ hỗ trợ và trợ giúp cùng với con người, sẽ không thay thế các công việc hiện có và sẽ không bao giờ nổi loạn chống lại con người. Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại rằng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thay thế công việc của con người.

Liệu chúng ta có thể xem trí tuệ nhân tạo (AI), thứ đang ngày càng cố gắng bắt chước giống con người hơn, như những kẻ mới gia nhập xã hội của chúng ta? Vậy nên làm thế nào để không bị kẻ mới vào là trí tuệ nhân tạo (AI) chèn ép chúng ta? Có thể dạy chúng ta truyền thống và giá trị của chúng ta? Bạn nên là người đưa trí tuệ nhân tạo (AI) đi đúng hướng và điều khiển nó. Để có được sức mạnh bởi sự chuyển hướng của dòng chảy, bạn phải nhìn xa và phát triển sức mạnh sức mạnh bởi sự không gì lay chuyển. Sức mạnh đó có được thông qua công việc mà chỉ “con người” mới có thể làm được. Câu trả lời có thể được tìm thấy trong con đường cổ xưa của đức Phật.

Thứ nhất, bạn phải dùng chính kiến để nhìn thấu thế gian. Nói cách khác, chúng ta phải thấy rằng tất cả chúng sinh, vốn là nền tảng của phật pháp và cuộc sống, đều có bản chất hiện hữu, vô thường và biến đổi không ngừng. Cần phải biết rõ sự chu chuyển của con người và sự đổi mới công nghệ. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những thay đổi và xu hướng của thế giới.

Thứ hai, tôi phải thực hiện bước thay đổi bản thân. Nếu bạn đã nhìn thấy ngay, bạn nên đứng vững trước hướng thay đổi và tiến về phía trước, để sống một cuộc đời đúng nghĩa của một phật tử trong lịch sử trái đất, chúng ta cũng phải quan tâm đến sự tiến bộ kỹ thuật và biến đổi khí hậu. Hãy thay đổi cuộc sống của bản thân để tự cứu chính chúng ta và trái đất, và hướng tới sự thay đổi trên thế giới.

Thứ ba, chúng ta phải thực hành từ bi tâm, cảm thông và thấu hiểu những nỗi khổ niềm đau của tha nhân như chính bản thân mình. Động lực thực hành từ bi tâm bắt đầu từ sự đồng cảm. Điều khác biệt giữa con người với máy móc là họ tiếp cận và giao tiếp với một cái ‘bản ngã’ (tôi) giống mình thông qua sự đồng cảm. Đồng cảm và giao tiếp là động lực của một tương lai mới, bao gồm chia sẻ tâm tư và thể hiện từ bi tâm, tạo ra một nền văn hoá thông qua trí tuệ siêu việt, cũng như quan tâm chăm sóc người khác.

Biết rõ trí tuệ nhân tạo (AI) và vượt lên trên những cỗ máy lạnh lùng, AI cố gắng bắt chước hành vi của con người và giống con người, tương lai mở rộng tình người ấm sp cùng nhau tiến xa hơn nữa.

Tác giả: Giáo sư 이재수
Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: 불교신문

Print Friendly, PDF & Email
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT


Ủng hộ Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Tạp chí mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.
Mã QR Tạp Chí NCPH

TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường

Share to...