Trang chủ Các nguyên tắc luân lý ứng dụng trong cuộc sống thường nhật

Các nguyên tắc luân lý ứng dụng trong cuộc sống thường nhật

Đăng bởi: Anh Minh
ISSN: 2734-9195

Theo nghiên cứu của tôi, bản chất của đạo đức, có thể được chứa đựng trong hòa bình. Đây là mái vòm bao trùm tất cả các nguyên tắc sống tích cực, chẳng hạn như lời chúc tốt đẹp, sự tôn trọng, sự tha thứ.

Tác giả: Naghma Siddiqi
Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: Study Buddhism

Việc áp dụng các nguyên tắc luân lý và đạo đức, các giá trị trong cuộc sống thường nhật được gọi là “đạo đức ứng dụng”. Thuật ngữ hiện đại gọi là “giáo dục cuộc sống”, trong đó đưa ra giải pháp cho thách thức kép của cả sự thất vọng cá nhân và bất ổn xã hội.

Ở cấp độ xã hội và cấp độ cá nhân, nó giúp một người hiểu được cuộc sống, giúp cho việc học cách hình thành các mối quan hệ tích cực với những người khác.

Như thế, chúng ta ứng dụng đạo đức từ đâu? Chúng ta có thể dùng đạo đức từ các quy chuẩn thế tục, chẳng hạn như nhà triết học Aristotle hoặc các nhà lãnh đạo như cựu Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy, người đã nói: “Đừng hỏi tổ quốc có thể làm gì cho bạn, mà hãy hỏi lại bạn có thể làm gì cho tổ quốc của mình”.

Chúng ta cũng có thể dùng các nguyên tắc luân lý và đạo đức từ giáo lý của các tôn giáo.

Một số người có thể lập luận, các tôn giáo chỉ gây ra sự chia rẽ giữa con người với các đức tin khác nhau. Thực tế, chúng ta nên lưu ý, tôn giáo có hai phương diện: Thần học và quan niệm khác biệt giữa các tín ngưỡng, tôn giáo, và các hệ thống đạo đức chung cho tất cả các tôn giáo.

Chúng ta ứng dụng từ tất cả các nguyên tắc luân lý và đạo đức, tôi muốn nói thêm rằng các tôn giáo cũng đóng vai trò trong việc hình thành đạo đức ứng dụng phổ quát.

Tại trung tâm Hòa bình và Tâm linh do Maulana Wahiduddin Khan thành lập, ông là một học giả Hồi giáo được ghi nhận ở Ấn Độ, và là nhà hoạt động hòa bình, chúng tôi đã phát triển một mô hình thực tế cho đạo đức ứng dụng mà học giả Hồi giáo Maulana Wahiduddin Khan đã tổ chức các lớp học vào các ngày cuối tuần trong gần 20 năm qua.

Chúng tôi đã đào tạo hàng nghìn nhà giáo dục, những người có khả năng áp dụng các nguyên tắc luân lý và đạo đức cho chính họ, sau khi áp dụng thực tiễn vào cuộc sống, họ sẽ lan tỏa thân giáo và khuyến hóa những người khác áp dụng đời sống đạo đức như vậy.

Trước tiên, họ cần áp dụng các nguyên tắc luân lý đạo đức cho bản thân và tiếp tục thực hiện nó, đó là một quá trình lâu dài. Chúng tôi bắt đầu và khi tiếp tục sau đó, chúng tôi cũng giúp học viên áp dụng các nguyên tắc tương tự.

Những gì chúng tôi phát triển là một giải pháp, tôi đã thực hiện nghiên cứu về cách thiết lập hòa bình trong thế giới đương đại và tôi nhận ra rằng, các cá nhân cần được chuyển hóa để hướng tới một nền văn hóa hòa bình. Khi điều này thực nghiệm hiệu quả, họ trở nên phát triển về trí tuệ, yêu hòa bình và cống hiến cho hòa bình, tiến bộ và phát triển xã hội trong tình yêu thương, sự chia sẻ và cảm thông.

Để đạt được điều này, chúng tôi đã xây dựng chương trình phát triển nhân cách, từ đó tôi chia sẻ ba nguyên tắc chính. Những nguyên tắc này được rút ra từ cả đạo đức thế tục và đạo đức tôn giáo.

1. Thái độ tích cực

Đầu tiên là một thái độ tích cực hoặc một tư duy tích cực. Có một câu chuyện về hai người đàn ông ở trong ngục tù, họ đều nhìn ra ngoài cửa sổ qua song sắt.

Một người chỉ nhìn thấy bùn nhơ hôi tanh, trong khi người kia nhìn thấy các vì sao lấp lánh. Điều này có nghĩa là trong khi những người khác nhau có thể cùng ở trong một tình huống, thì bản thân chúng ta có thể chọn cách tiêu cực và chỉ nhìn thấy bùn nhơ hôi tanh, hoặc chúng ta có thể chọn nhìn thấy cơ hội mà tình huống mang lại. Càng nhiều lượt xem mà chúng tôi phát triển giúp chúng tôi nhìn thấy cơ hội.

2. Hành vi tích cực

Thứ hai là hành vi tích cực. Trong tất cả các tôn giáo đều có nguyên tắc vàng về đạo đức. Trong Cơ đốc giáo, có câu “hãy làm cho người khác như bạn muốn làm cho bạn”. Điều này có nghĩa là chúng tôi biết chính xác loại hành vi mà chúng tôi mong đợi từ người khác. Chúng ta không cần được quá nhiều quy tắc đạo đức, mà chỉ cần cư xử đúng như cách chúng ta muốn người khác cư xử với mình. Chúng tôi bắt đầu cho người khác và chúng tôi biết rằng khi cho đi, chúng tôi cũng nhận được. Chúng tôi nhận được các quyền của mình, nhân loại của chúng tôi – mọi thứ.

3. Hòa bình và bất bạo động

Theo nghiên cứu của tôi, bản chất của đạo đức, có thể được chứa đựng trong hòa bình. Đây là mái vòm bao trùm tất cả các nguyên tắc sống tích cực, chẳng hạn như lời chúc tốt đẹp, sự tôn trọng, sự tha thứ. Bằng cách này, tất cả họ có thể tươi mát trong suối nguồn từ bi, bác ái, an yên trong hòa bình và bất bạo động. Khi chúng ta sử dụng và áp dụng những nguyên tắc này trong cuộc sống thường nhật, chúng ta không chỉ tiến bộ và phát triển bản thân mà còn góp phần trở thành những người cống hiến cho sự tiến bộ của xã hội.

Tôi cảm thấy rằng sẽ rất có lợi nếu giáo viên cùng với học sinh tham gia các chương trình như thế. Trường Cao đẳng Ramanujan (Đại học Delhi), Ấn Độ đã cho chúng tôi cơ hội để giới thiệu các phương thức giáo dục này cho giáo viên và học sinh của họ, điều đó đã rất thành công.

Trung tâm hòa bình và Tâm linh đã phát triển các khóa học cho các học đường, chẳng hạn như khóa học của chúng tôi “We, the Living” (chúng ta những kẻ sống), khóa học này có sách giáo khoa cho khóa học, tài liệu nghiên cứu và giáo trình giảng dạy dành cho giáo viên từ lớp 1 đến lớp 12. Đối với các trường Cao đẳng và học xá, chúng tôi đã phát triển khóa học “Văn hóa Hòa bình”, khóa học mà chúng tôi hy vọng sẽ giới thiệu với Trường Cao đẳng Ramanujan (Đại học Delhi), Ấn Độ. Đối với các cá nhân và tập đoàn bên ngoài trường, chúng tôi đang phát triển “chương trình cuộc sống hoàn hảo”. Thông qua chương trình này, chúng tôi muốn cả tế giới có thể cùng nhau ứng dụng và phát huy, lan tỏa các giá trị nhân văn – nhân bản.

Tôi hy vọng rằng đây là một bước nhỏ để phát triển các ứng dụng giáo dục cuộc sống, bằng cách này, chúng ta có thể phát triển về phương diện trí tuệ và trở thành những người cống hiến cho sự tiến bộ và phát triển chung của nhân loại.

Tác giả: Naghma Siddiqi
Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: Study Buddhism

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 8585 2222 – 0914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

Thượng tọa Thích Đạo Thịnh

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 8585 2222 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường