Thông điệp của Tổng Thư Ký LHQ: Chúc mừng Quốc tế Lễ Vesak PL.2567 – DL.2023

Ngày 5 tháng 5 năm 2023

Tôi chân thành gửi những lời chúc nồng nhiệt nhất đến hàng triệu Phật giáo đồ trên khắp thế giới đang Kỷ niệm kỷ niệm Ngày Vesak, đánh dấu ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, ngày Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn.

Những lý tưởng được tôn vinh trong ngày thiêng liêng này, sự cộng hưởng sâu sắc với các mục tiêu của Liên Hợp Quốc chúng ta: sự thông hiểu giữa các dân tộc, theo đuổi sự hài hòa, thúc đẩy hòa bình.

Vào thời điểm xung đột này, những kim ngôn khẩu ngọc giáo huấn của đức Phật về lòng tha thứ và bao dung, từ bi tâm và phụng sự nhân loại là nguồn an ủi và động viên.

Khi chúng ta định hướng hành trình đến một tương lai tươi đẹp hơn, chúng ta hãy nắm bắt tinh thần của Vesak.

Chúng ta hãy vươn lên để thu hẹp sự khác biệt, vượt lên trên lợi ích cá nhân ích kỷ và đoàn kết cùng nhau hợp tác vì một thế giới hòa bình hơn cho tất cả nhân loại.

Trân trọng cảm ơn quý vị
Tổng Thư ký LHQ

António Guterres

Tap Chi Nghien Cuu Phat Hoc Thong Diep Phat Dan Ttk António Guterres
Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Nguồn: UN

Nguyên văn:

The Secretary-General
Message on the Day of Vesak, The Day of the Full Moon
5 May 2023

I send my warmest wishes to the millions around the world celebrating the Day of Vesak, which marks the birth, enlightenment, and passing of the Buddha.

The ideals celebrated on this sacred day have a deep resonance with the goals of our United Nations: understanding among peoples, the pursuit of harmony, the promotion of peace.

At this time of strife, the Buddha’s teachings of tolerance, compassion, and service to humanity are a source of solace and strength.

As we navigate the path to a better future, let us seize the spirit of Vesak.

Let us reach out to bridge differences, rise above narrow self-interest, and work together in solidarity for a more peaceful world for all.

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: United Nations

Ủy ban Tổ chức quốc tế (IOC) được thành lập tháng 5-2004 theo tinh thần của nghị quyết A/Res/54/115 do Đại Hội đồng LHQ thông qua tại phiên hợp thứ 54, mục 174 của chương trình nghị sự LHQ ngày 15-12-1999, đã công nhận Ngày Vesak là Quốc tế lễ, để ghi nhận sự đóng góp bởi Phật giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đã thực hiện trong hơn 25 thế kỷ và tiếp tục thực hiện tâm linh của nhân loại.

Ngày này được kỷ niệm thường niên tại Trụ sở Liên Hợp Quốc, thành phố New York, Hoa Kỳ và các văn phòng khác của Liên Hợp Quốc trên khắp thế giới.

Những kim ngôn khẩu ngọc của đức Phật giáo huấn, và Thông điệp của Ngài về từ bi tâm, hòa bình và thiện chí đã làm lay động trái tim của nhân loại. Hàng triệu người trên khắp thế giới tuân theo lời dạy của đức Phật, Vesak là sự kiện kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời đức Phật: Ngày Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn.

GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Tạp chí mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.
Mã QR Tạp Chí NCPH
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC
STK: 1231 0001 301 710
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *