Ý nghĩa kỷ niệm ngày Bồ tát Quán Thế Âm Đản sinh

TT.Thích Thiện Hạnh

Ngày 19 tháng 2 Âm lịch là ngày Bồ tát Quán Thế Âm Đản sinh. Hằng năm, cứ vào các ngày 19/02 Âm lịch, phật tử ở khắp mọi nơi trên thế giới đều hướng về làm lễ  ngày vía Quán Thế Âm Bồ Tát.

Tap chi Nghien cuu Phat hoc quan the am bo tat bich toa dam 01

Sự hiện thân của đức Quán Thế Âm mang đến cho chúng ta một thông điệp đó là tình thương yêu, nhẫn nại và sự tỉnh thức vì lòng từ bi dùng mọi phương tiện hóa thân… Với những hạnh nguyện cứu độ chúng sinh, Bồ tát luôn luôn có mặt khắp nơi dìu dắt mọi người thoát khỏi khổ đau.

Quán thế Âm Bồ Tát thường mang hình tượng Bồ Tát Thiên Thủ Thiên Nhãn (nghìn tay nghìn mắt), hoặc một người phụ nữ mặc váy áo trắng, tay trái cầm bình ngọc thanh tịnh chứa bình nước cam lồ, tay phải cầm nhành thùy dương liễu (nhành dương liễu). Vậy ý nghĩa Bình Cam Lồ và cành Dương Liễu của Quán Thế Âm Bồ Tát là gì?

Bình thanh tịnh là biểu trưng cho người giữ Giới nên tâm thanh tịnh, giống như chiếc bình luôn sạch sẽ. Như phật tử giữ năm giới, nhờ giữ Giới mà tâm trong sạch, thanh tịnh. Người không giữ Giới không bao giờ có tình thương chân thật hay lòng từ bi. Bình thanh tịnh cũng tượng trưng cho nguồn an lạc vô biên, giúp chúng sinh qua cơn nguy khốn và rưới tắt ngọn lửa phiền não đang thiêu đốt.

Sự hóa hiện của đức Quán Thế Âm Bồ Tát để ban vui, cứu khổ

Cành dương liễu biểu trưng cho đức nhẫn nhục. Vì cành dương liễu mềm yếu dẻo dai nên khó gãy, gió chiều nào nó lay theo chiều đó. Như vậy muốn đem lòng từ bi ban rải cho chúng sinh được an vui mà thiếu đức nhẫn nhục thì lòng từ bi khó thực hiện được. Đây cũng là ý nghĩa bình Cam Lồ và cành Dương liễu.

Cành Dương liễu tuy yếu, mềm nhưng lại dẻo dai và khó gãy, có thể lay động trong gió nhưng lại không thể gãy rụng trước gió.

Vì chúng ta học hạnh Ngài Quán Thế Âm luôn tự trang bị cho chính mình tình yêu thương và tuệ giác lớn để vui sống, không âu lo và giúp người luôn bình an, không sợ hãi, dẹp tan tăm tối của nghiệp chướng vô minh, nhận ra lẽ thật của cuộc đời để sống bình an và thanh thản.

Kính chúc quý vị đón nhận ngày kỷ niệm Quán Thế Âm Bồ Tát an lành dịch bệnh tiêu trừ, gia đình hạnh phúc.

TT.Thích Thiện Hạnh

Học hạnh lắng nghe của Bồ tát Quán Thế Âm trong cuộc sống

Hình tượng Bồ tát Thường Bất Khinh trong đời sống tu tập hàng ngày

Hình tượng Bồ tát Thường Bất Khinh trong đời sống tu tập hàng ngày

GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Tạp chí mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.
Mã QR Tạp Chí NCPH
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC
STK: 1231 0001 301 710
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *