Trang chủ Bài viết nổi bật Trụ sở LHQ tại Kenya Tổ chức Quốc tế lễ Vesak 2024

Trụ sở LHQ tại Kenya Tổ chức Quốc tế lễ Vesak 2024

Quốc tế lễ Vesak tại Liên Hợp Quốc nêu bật những giá trị chung của nhân loại và tác động vĩnh cửu qua những giáo lý quý báu của Đức Phật đối với hòa bình và thống nhất toàn cầu.

Đăng bởi: Nguyễn Thúy Anh
ISSN: 2734-9195

Quốc tế lễ Vesak tại Liên Hợp Quốc nêu bật những giá trị chung của nhân loại và tác động vĩnh cửu qua những giáo lý quý báu của đức Phật đối với hòa bình và các hệ giá trị thống nhất toàn cầu.

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: dailynews.lk.

Nairobi Kenya: Hôm thứ Ba, ngày 21 tháng 5 năm 2024, Cao ủy Sri Lanka tại Kenya, Đại sứ quán Hoàng gia Thái Lan ở Nairobi, Kenya đã long trọng Tổ chức Quốc tế lễ Vesak PL.2568 – DL.2024.

tapchinghiencuuphathoc vesak lien hop quoc 2024

Sự kiện Quốc tế lễ Tam Hợp Vesak tưởng niệm ba sự kiện quan trọng trong cuộc đời đức Phật Thích Ca Đản sinh, Thành đạo, Niết bàn và Kỷ niệm 25 năm Đại Hội đồng LHQ thông qua Nghị quyết 54/115 về việc kỷ niệm Ngày Quốc tế Vesak thường niên nhằm ghi nhận đóng góp của Phật giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đối với đời sống tâm linh của con người, cũng như đối với nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, hợp tác, hòa hợp và phát triển.

Sự kiện với hiện diện của Hòa Thượng Tiến sĩ Ilukpitiye Pannasekara Thera, Hội trưởng Hiệp hội Phật giáo lục địa châu Phi, Giám đốc Trung tâm thiền học Phật giáo Tanzania, bà Sandra Macharia, Giám đốc Cơ quan Thông tin Liên Hợp Quốc tại Nairobi, ông Maurice Okoth Amisi Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Bộ Ngoại giao (MOFA), cùng với các vị quan chức khác, và các vị khách quý.

Giám đốc Cơ quan Thông tin Liên Hợp Quốc tại Nairobi, bà Sandra Macharia tuyên đọc Thông điệp Quốc tế lễ Vesak của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres.

Thông điệp của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nhấn mạnh những lời vàng ngọc quý báu bất diệt của đức Phật về hòa bình, từ bi tâm và phụng sự tha nhân, là con đường dẫn đến một thế giới tươi đẹp hơn, hiểu biết, thương yêu hơn, hài hòa hơn cho tất cả nhân loại cùng chung sống trong đại gia đình hành tinh này.

Ông Veluppillai Kananathan, Cao ủy Sri Lanka tại Cộng hòa Liên bang Nigeria gửi lời chào trân trọng đến tất cả những người tham dự, bày tỏ lòng tri ân đến các nhà đồng tài trợ, đã đánh dấu sự kiện này thông qua Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản Vesak là sự kiện thường niên của Liên Hợp Quốc kể được tổ chức từ năm 1999 khi Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết 54/115 về việc kỷ niệm Ngày quốc tế Vesak hàng năm.

Ông Veluppillai Kananathan nhấn mạnh tầm quan trọng sâu sắc của Quốc tế lễ Vesak trong thế giới ngày nay, nhấn mạnh đến sự cần thiết của hòa bình và từ bi tâm giữa những giai đoạn hiện đại.

Phát biểu tại Pháp hội, ông Veluppillai Kananathan đã nhận xét những vấn đề thực sự cấp bách mà ngày nay phải đối mặt. Ông nêu bật những trải nghiệm, biến động của thế giới thì việc ứng dụng giáo lý quý báu của Phật giáo có thể áp dụng rộng rãi, vượt thời gian, không phân biệt vùng miền hay văn hóa.

Kỷ niệm 25 năm Liên hợp quốc công nhận Ngày Vesak 1999 – 2024, đóng vai trò như một lời nhắc nhở về những nguyên tắc tuyệt vời của việc thực hành từ bi tâm và bất bạo động. Gợi lên cho chúng ta tư duy về những ứng dụng thực tiễn giáo lý quý báu của đức Phật và truyền cảm hứng cho những nỗ lực bảo vệ môi trường và hóa giải những nỗi khổ niềm đau trong cuộc sống.

Những người tham dự được mời gọi cống hiến hết mình, nhằm kiến tạo một thế giới hoàn hảo được hướng dẫn bởi trí tuệ, sự đồng cảm và tôn trọng tất cả chúng sinh, đón nhận những phẩm chất từ bi tâm, lòng bác ái, sự an lạc hạnh phúc của đức Phật.

Ông Veluppillai Kananathan, Cao ủy Sri Lanka tại Cộng hòa Liên bang Nigeria bày tỏ lòng tri ân chân thành đến những người tham gia thuộc mọi tín ngưỡng khác nhau, lưu ý đến việc thúc đẩy hòa bình thế giới và sự hòa hợp phổ quát của Phật giáo vượt ra ngoài sự khác biệt về tín ngưỡng tôn giáo, ngôn ngữ và văn hóa.

Sự tham gia đa dạng nhấn mạnh cam kết chung về trí tuệ, từ bi tâm và hợp tác vì sự cải thiện của cộng đồng toàn cầu.

Ông Veluppillai Kananathan nhấn mạnh rằng hòa bình thế giới thực sự chỉ có thể đạt được thông qua việc mỗi cá nhân kiến tạo hoà bình, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Liên Hợp Quốc trong việc xây dựng những đạo luật để cải thiện.

Để thể hiện thiện chí và tinh thần đoàn kết, Ông Veluppillai Kananathan cùng với các đại diện cộng đồng Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Hồi giáo và Ấn Độ giáo đã tặng tượng Phật linh thiêng cho Văn phòng Liên hợp quốc tại Nairobi, Kenya. Pho tượng Phật tôn kính này tượng trưng cho hòa bình, sự giác ngộ và sự kết nối tinh thần sâu sắc giữa các cộng đồng.

Cao ủy Sri Lanka tại Cộng hòa Liên bang Nigeria có nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ ngoại giao, trao đổi văn hóa và hiểu biết lẫn nhau giữa Sri Lanka và Kenya. Phái đoàn đang tích cực tham gia vào các sự kiện và lễ kỷ niệm cộng đồng, nhằm nêu bật các giá trị chung và thúc đẩy hòa bình và hợp tác toàn cầu.

Sự kiện kết thúc cam kết chung, nhằm thúc đẩy một thế giới hòa bình, trí tuệ và đoàn kết. Quốc tế lễ Vesak tại Liên Hợp Quốc nêu bật những giá trị chung của nhân loại và tác động vĩnh cửu qua những giáo lý quý báu của đức Phật đối với hòa bình và thống nhất toàn cầu.

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: dailynews.lk.

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường