Trang chủ Văn hóa Tri ân Ni trưởng Đàm Nhuận

Tri ân Ni trưởng Đàm Nhuận

Tác giả:

Tap chi Nghien cuu Phat hoc So thang 5.2020 Tri an ni truong Dam Nhuan 1

22 năm trở về trước, khi ấy tôi mới tốt nghiệp cấp 3 Quang Trung, bén duyên Phật pháp được Thầy chùa Vua(2) dẫn lên Hà Nội tầm sư học đạo. Mới đầu chưa biết xưng hô theo lễ nghi nhà chùa, được thầy dạy bảo một số oai nghi cơ bản, nào là 24 chương oai nghi, thỉnh chuông, cúng cháo, khóa tụng, khóa niệm. Được vài tháng sau, thầy cho sang thị giả chư Tăng ở chùa Chân Tiên(3). Hôm ấy, chùa Chân Tiên có giỗ Tổ, và đại lễ phổ độ gia tiên cho một số gia đình phật tử thân thiện của chùa.

Lần đầu tiên, tôi gặp cụ Chân Tiên, Ni trưởng Thích Đàm Nhuận trụ trì chùa Chân Tiên. Hình dáng cụ thanh thoát, nhẹ nhàng, nước da trắng hồng, giọng nói trầm ấm.

Cụ Chân Tiên bảo, chú vào đây cụ bảo. Tôi sợ sợ bước đi theo hướng tay cụ chỉ vào ngồi ghế tràng kỷ nhà Tổ. Cụ hỏi chú tên gì? Ai dẫn đi tu? Có thích tu không? Tu thì cần phải nhẫn nhịn hàng đầu. Tu không được đứng núi nọ trông núi kia. Tôi bình tĩnh trả lời từng câu hỏi một, nhưng vẫn sợ nói lắp bắp, con tên là Thành, họ tên đầy đủ Trần Văn Thành 18 tuổi, quê ở Hải Phòng, Thầy chùa Vua (Thầy Định) dẫn đi tu. Con rất thích đi tu. Vâng ạ, con sẽ cố gắng tu, nhẫn nhịn, con không “đứng núi nọ, trông núi kia”, cụ yên tâm. Cụ còn nhắc tôi đi tu thì phải chịu khó học, tu là sửa. Sửa ba nghiệp. Người chưa tu thì chưa tốt. Người tu rồi mới tốt. Lúc ấy tôi nghe thấy từ ba nghiệp, không hiểu gì mới hỏi. Con bạch cụ: Tu ba nghiệp là gì? Cụ bảo tu ba nghiệp là: – Thân cần làm các việc thiện; – Miệng nói lời nói thiện; – Ý luôn nghĩ ý thiện. Lúc đó tôi hiểu bập bõm lắm.

Cụ dạy cho tôi nhiều lắm, trong ký ức của tôi đó là những bài pháp để tôi có tư lương định hướng trên bước đường tìm cầu chân lý, giác ngộ, giải thoát.

Nhiều lúc, cụ gọi tôi bằng ông tướng ơi vào đây cụ nhờ tý, vào đến nơi. Cụ bảo ông tướng quét hộ cụ cái sân chùa. Đi tu thì cần chăm chỉ, ở nhà của Phật thì cần phải quét dọn chùa cảnh cho sạch sẽ, quét dọn thì cần quét hết ngóc ngách ra cho sạch, quét sân sạch như quét hết cấu uế trong tâm mình sạch vậy.

Đấy, các vị có biết không, một khi chúng ta sinh ra được làm người là khó, gặp được thầy chỉ đạo, dạy ta từng li từng tý, ai mà chẳng thích, chẳng tu theo.

Đến giờ tôi đã 41 tuổi, tôi đã đầu tròn áo vuông, có thầy có Tổ, có Sơn Môn, gia đình, bố mẹ còn cả, anh em quý mến nhau, thương nhau bằng câu đạo lời Phật mến thương, trong ấy tôi không thể nào quên hình bóng tấm gương vị Ni trưởng Chân Tiên khả kính.

Giờ cụ đã an nhiên thiền tịch nhưng những lời pháp nhũ cụ dạy vẫn du dương cho con cháu, những ngôi chùa cổ kính, mái ngói rêu phong, hương trầm thơm tỏa ngát vẫn hiện hữu sừng sững hiên ngang với trời mây. Con sẽ nguyện khắc cốt ghi tâm lời cụ từng ban dạy, tri ân cụ.

Tác giả: Đại đức Ts Thích Quảng Hợp (1)
Tạp chí Nghiên cứu Phật học số tháng 5/2020

——————

CHÚ THÍCH:
1. Chùa Hưng Sơn, khu Viêm Xá, phường Hòa Long, Tp.Bắc Ninh.
2. Ni sư Thích Đàm Định trụ trì chùa Vua, 33 phố Thịnh Yên, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Tp.Hà Nội
3. Chùa Chân Tiên phố Bà Triệu, Tp.Hà Nội

Print Friendly, PDF & Email
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT


Ủng hộ Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Tạp chí mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.
Mã QR Tạp Chí NCPH

TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường

Chia sẻ bài viết