Trang chủ Quốc tế Thông điệp Vesak của Thủ tướng Pakistan: Kêu gọi tôn vinh “di sản chung”

Thông điệp Vesak của Thủ tướng Pakistan: Kêu gọi tôn vinh “di sản chung”

Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Shehbaz Sharif đã ca ngợi cộng đồng Phật giáo toàn cầu, khi các thành viên của họ long trọng cử hành Quốc tế lễ Vesak, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại của người sáng lập Phật giáo, Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn.

Đăng bởi: Nguyễn Thúy Anh
ISSN: 2734-9195

Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Shehbaz Sharif đã ca ngợi cộng đồng Phật giáo toàn cầu, khi các thành viên long trọng cử hành Quốc tế lễ Vesak, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại của người sáng lập Phật giáo.

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: arabnews.pk

Các cộng đồng Phật giáo cuối cùng còn sót lại tại Pakistan đang đứng trước nguy cơ biến mất khỏi quốc gia Hồi giáo này, mặc dù quá khứ lịch sử Pakistan là trung tâm Phật giáo quan trọng, Quốc tế lễ Vesak, kỷ niệm ba sự kiện trọng đại của người sáng lập Phật giáo là các sự kiện đức Phật Đản sinh, Thành đạo và nhập Niết bàn.

Hôm thứ Năm 23/5/2024, Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Shehbaz Sharif đã ca ngợi cộng đồng Phật giáo toàn cầu tại buổi lễ Kỷ niệm: Kỷ niệm sự kiện Vesak là một trong những ngày trọng đại thiêng liêng nhất trong lịch sử Phật giáo, với việc tuân thủ giữa các truyền văn hóa Phật giáo khác nhau, lễ hội thường niên này thường rơi vào ngày trăng tròn của tháng Vesakha cổ đại, rơi vào tháng 5 hoặc tháng 6 theo lịch Gregory.

tapchinghiencuuphathoc thu tuong pakistan keu goi di san chung 2

Mặc dù Pakistan hiện nay dân số theo đạo Phật không đáng kể, nhưng đất nước này đã từng là Vương quốc Phật giáo cổ đại Gandhara phát triển rực rỡ từ khoảng thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo đã tìm cách phát triển du lịch tâm linh trong các khu vực, chủ yếu tập trung ở khu vực bang Khyber Pakhtunkhwa và Punjab là một bang giáp miền Bắc Ấn Độ, là một phần của vùng Punjab lớn hơn, đồng thời trong những năm gần đây, thường xuyên tiếp đón những du khách thập phương hành hương chiêm bái thánh tích Phật giáo, và các nhà lãnh đạo tôn giáo.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Thủ tướng Shehbaz Sharif vieest: “Nhân dịp Quốc tế lễ Vesak, chúng tôi chân thành gửi lời chúc nồng nhiệt đến quý đạo hữu phật tử trên toàn thế giới. Nguyện cầu ngày trọng đại thiêng liêng này mang lại hòa bình, thịnh vượng và hòa hợp cho tất cả nhân loại. Hãy tôn vinh di sản chung của chúng ta và tiếp tục nỗ lực hướng đến sự tôn trọng và sự hiểu biết lẫn nhau”.

tapchinghiencuuphathoc thu tuong pakistan keu goi di san chung 1

Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Hồi giáo Shehbaz Sharif

Pakistan đã thực hiện một số sáng kiến, nhằm cải thiện hình ảnh quốc tế bằng cách tăng cường quan tâm đến các nhóm tôn giáo thiểu số, thúc đẩy du lịch tâm linh. Ví dụ nổi bật là Thủ tướng Pakistan Imran Khan đã khai trương hành lang Kartarpur vào tháng 11/2019 để thiết lập một sự kết nối miễn thị thực giữa những tín đồ đạo Sikh từ Ấn Độ hành hương Gurdwara Darbar Sahib ở Pakistan.

Địa điểm này rất có ý nghĩa bởi là nơi đã trải qua những năm cuối đời và an nghỉ của Guru Nanak (1469-1539), người sáng lập và là Guru đầu tiên của đạo Sikh.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của Pakistan, đất nước này vẫn tiếp tục phải đối mặt với những thách thức, bao gồm cả bạo lực của đám đông, tệ nạn phân biệt đối xử với người dân tộc thiểu số, nêu bật cuộc đấu tranh đang diễn ra, nhằm đảm bảo về việc thực thi nhất quán các quyền của người dân tộc thiểu số.

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: arabnews.pk

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường