Trang chủ Quốc tế Cộng đồng Thiên Chúa giáo cầu chúc phật tử an lành nhân dịp lễ Vesak

Cộng đồng Thiên Chúa giáo cầu chúc phật tử an lành nhân dịp lễ Vesak

Ngày 23/05/2024, khi phật tử đánh dấu khởi đầu của Quốc tế lễ Vesak, ngày trọng đại thiêng liêng nhất của họ, một số nhà lãnh đạo Thiên Chúa giáo ở Đông Nam Á đã gửi thông điệp chúc mừng tốt đẹp nhất, như một cách thúc đẩy đối thoại liên tôn.

Đăng bởi: Anh Minh
ISSN: 2734-9195

Ngày 23/05/2024, khi Phật tử đánh dấu khởi đầu của Quốc tế lễ Vesak, ngày trọng đại thiêng liêng nhất của họ, một số nhà lãnh đạo Thiên Chúa giáo ở Đông Nam Á đã gửi thông điệp chúc mừng tốt đẹp nhất, như một cách thúc đẩy đối thoại liên tôn.

Hiệp hội các Giáo hội Sarawak (ACS) đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến cộng đồng Phật giáo ở các bang Malaysia và trên khắp các nước Đông Nam Á.

Giám mục Danald Jute, Chủ tịch Hiệp hội các giáo phái của Kitô giáo (ACS) kiêm Giám mục Công giáo Anh (Anglican Catholicism) chia sẻ: Trong bối cảnh khủng hoảng, chiến tranh và sự bất hòa, cũng như sự xâm lược, chia rẽ và xung đột, những kim ngôn khẩu ngọc giáo lý quý báu và thông điệp về hòa bình, từ bi tâm, sự tận tâm với nhân loại của đức Phật, là điều cần được chia sẻ và lan tỏa nhiều hơn.

Giám mục Danald Jute chia sẻ: “Trong một quốc gia đa văn hóa, đa tôn giáo và đa sắc tộc như Malyasia, điều cần thiết là chúng ta phải tôn trọng và tôn vinh những điểm tương đồng cũng như sự khác biệt của các tôn giáo.

Chúng ta hãy khẳng định những điều hoàn hảo của mỗi cá nhân, bằng cách này, tất cả chúng ta đều có thể giúp kiến tạo quốc gia hòa bình, được tôn trọng và thịnh vượng hơn”.

Tap chi Nghien cuu Phat hoc Cong dong thien chua giao chuc Phat tu an lanh mua Vesak 1

Đức Hồng Y William Goh, Tổng Giám mục của Tổng Giáo phận (TGP) Singapore gửi thông điệp đến cộng đồng Phật giáo: “Cầu mong tâm hồn của quý đạo hữu phật tử tràn ngập sự bình yên, tràn đầy niềm hoan hỷ khi quý đạo hữu phật tử kỷ niệm ba sự kiện trọng đại trong cuộc đời đức Phật Thích Ca Mâu Ni Đản sinh, Thành đạo và Niết bàn.

Trong thế giới ngày nay, nhiều người mãi đắm chìm trong dục lạc, đam mê của cải vật chất, trong khi đẩy các giá trị tinh thần và ý thức đạo đức của họ xuống hàng thứ cấp. Là Phật tử và tín hữu Kitô giáo, các nguyên tắc đạo đức tôn giáo và trách nhiệm của chúng ta thúc đẩy chúng ta phụng sự nhân loại trong việc tìm kiếm chân lý hòa bình.

Cần có sự quan tâm và chăm sóc liên tục để duy trì niềm tin giữa các cộng đồng tôn giáo khác nhau ở Singapore. Điều này đặc biệt quan trọng khi thế giới đang trải qua những căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng cũng như sự phân cực về sắc tộc và tôn giáo.

Các cộng đồng tôn giáo hãy tiếp tục ứng dụng thực tiễn tính chân thực thay vì giả dối, từ bi thay vì hận thù, bao dung tha thứ thay vì trả thù, để đảm bảo hòa bình và thịnh vượng vĩnh cửu”.

Tổng Giám mục Julian Leow của Tổng Giáo phận Kuala Lumpur đã gửi một thông điệp ngắn đến các đạo hữu Phật tử Malaysia: “Cầu mong Quốc tế lễ Vesak này truyền cảm hứng cho chúng ta trau dồi sự hiểu biết, thiện tâm và sự hòa hợp hơn trong cộng đồng. Hy vọng chúng ta tăng cường cam kết nỗ lực hướng đến hòa giải và kiên cường”.

Tap chi Nghien cuu Phat hoc Cong dong thien chua giao chuc Phat tu an lanh mua Vesak 2

Ở Malaysia, Phật tử chiếm 18,7% trong tổng 34 triệu người, trong khi ở Singapore, chiếm 31,1% trong tổng số 4 triệu dân.

Chủ yếu Phật giáo được hình thành bởi người gốc Hoa, nhưng một số thành viên bao gồm người Thái gốc Malaysia, người Sri Lanka gốc Malaysia và người Myanmar gốc Malaysia.

Vesak là ngày lễ hội cấp quốc gia ở cả Singapore và Malaysia. Vào dịp này, các phật tử thực hiện nghi lễ, trong các cơ sở tự viện Phật giáo trang trí đầy màu sắc trong, thắp sáng rất nhiều đèn dầu, đèn nến tượng trưng cho sự giác ngộ của đức Phật.

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: AsiaNews

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 8585 2222 – 0914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

Thượng tọa Thích Đạo Thịnh

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 8585 2222 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường