Trang chủ Tín ngưỡng-Tôn giáo khác Tết của những người đã khuất

Tết của những người đã khuất

Tết của những người đã khuất - Tùy gia cảnh mà sự cúng kiếng cũng khác, nhưng  tựu trung gặp nhau ở lòng thương tiếc, tri ân theo cách thể hiện của một nếp văn hóa lâu đời...

Đăng bởi: Phạm Khánh Linh
ISSN: 2734-9195

Tết của những người đã khuất – Tùy gia cảnh mà sự cúng kiếng cũng khác, nhưng  tựu trung gặp nhau ở lòng thương tiếc, tri ân theo cách thể hiện của một nếp văn hóa lâu đời…

Tác giả: Nguyễn Thành Công

TẾT CỦA NHỮNG NGƯỜI ĐÃ KHUẤT…

Đã thật gần Tết Thanh Minh, khắp  nơi nơi đồng bào mình chuẩn bị tâm thế dành cho những người thân đã khuất bóng ngày Tết tồn tại từ xa xưa của nền văn hóa và trong tâm tình thiêng liêng của mỗi người.

tap chi nghien cuu phat hoc tet cua nhung nguoi da khuat

Ảnh mang tính chất minh họa.Nguồn: st

Lật lịch tìm, anh Nguyễn Văn Bình 41 tuổi ở Bình Chánh, TP HCM nhìn “Tết Thanh Minh” ở ngày âm 26 tháng Hai năm Giáp Thìn: phải nhanh chóng sắp xếp công việc, liên lạc anh em họ hàng chọn ngày để cùng đến khu mộ họ tộc ở Thủ Đức dọn dẹp tảo mộ, cúng kiếng lo hương khói cho những người thân đã khuất theo lệ hàng năm.

Anh Bình nói thêm: Chúng tôi luôn tranh thủ dắt mấy đứa nhỏ đi theo để giáo huấn lòng tưởng nhớ tổ tiên, về những người thân đã khuất. Dịp này thắt chặt thêm gắn kết tình cảm trong họ hàng.

Ngay bây giờ ở các nghĩa trang đã lục tục xuất hiện người đi tảo mộ trước. Không phải ai cũng thuận lợi sắp xếp được công việc của nhiều thành viên để có mặt đúng ngày Tết Thanh Minh, do vậy có người đến sớm.

Từ giờ đến Tết Thanh Minh các khu vực có mộ phần nhân lên sinh khí của lòng tưởng nhớ, tri ân qua sự chăm sóc dọn dẹp.

Thầy giáo về hưu Lâm Vĩnh Thạnh ở Cần Giờ, Tp.HCM: Người Việt theo đạo lý “nghĩa tử là nghĩa tận”, dù người đã khuất bóng có là ai, đã từng làm gì khi sống, đã lìa trần đều dành được lòng thương tưởng, khi dọn dẹp cúng kiếng mộ thân nhân họ tộc xong, bà con mình thường dọn cả mộ phần không người thăm viếng ở gần đấy, và thắp hương cho họ.

tap chi nghien cuu phat hoc tet cua nhung nguoi da khuat.jpg 3

Ảnh mang tính chất minh họa.Nguồn: st

Tết Thanh Minh với những gì diễn ra ở các nghĩa trang nói sâu xa về tâm tình sâu kín bên trong của mỗi con người về sự sống và cái chết, tình người với người, quá khứ và hiện tại.

Nơi người khuất bóng an nghỉ đủ cảnh, khi thì hàng lối ngay ngắn ở các nghĩa trang, lúc trơ trọi một hai ngôi mộ ở chỗ hẻo lánh, hoặc mộ to, nhỏ, xây đá, có khi chỉ nấm đất nho nhỏ mà thôi.

Tùy gia cảnh mà sự cúng kiếng cũng khác, nhưng tựu trung gặp nhau ở lòng thương tiếc, tri ân theo cách thể hiện của một nếp văn hóa lâu đời.

Chữ Tết của Á Đông chỉ thời khắc long trọng nhất cho con người, có cả chữ Tết cho người đã về thế giới bên kia như một nốt khác của dòng chảy đời sống, trầm lắng song trang trọng biết bao…

Tết Thanh Minh năm nay về trong mùa nắng nóng chói chang.

Tác giả: Nguyễn Thành Công

GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT


Ủng hộ Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Tạp chí mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.
Mã QR Tạp Chí NCPH

TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

SỐ TÀI KHOẢN: 1231 301 710

NGÂN HÀNG: TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường