Tạp chí Nghiên cứu Phật học quan tâm hơn nữa nội dung hướng dẫn phật tử

30 năm qua Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã để lại thành tựu to lớn trong công việc hoằng dương chính Pháp, đem chân lý của đạo Phật đến với mọi tầng lớp, mọi đối tượng trong xã hội. Dẫu có những lúc thăng, lúc trầm nhưng với tinh thần Đại Hùng, Đại lực, Đại từ bi của đạo Phật cùng với mục đích và hạnh nguyện của sứ giả Như Lai, Ban Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Phật học đã đóng góp không nhỏ trong việc duy trì phát huy công tác phật sự, mang sứ mệnh tiếp nối các bậc tiền bối, chuyển tải giáo lý qua các bài viết đi vào cuộc sống thường ngày, làm rạng ngời thêm cho Phật pháp. Nhân dịp này con xin phép được có ý kiến đóng góp nâng cao chất lượng của Tạp chí Nghiên cứu Phật học.

Hoi thi giao ly

Trong thời gian qua những yếu tố quan trọng làm nên sự thành công của một tờ Tạp chí Nghiên cứu Phật học, chúng ta phải nhớ và tri ân đến Chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, các học giả, Giáo sư, Tiến sĩ trong Hội đồng biên tập, các quý ngài đã mang trí tuệ và công sức tạo cho nội dung Tạp chí Nghiên cứu Phật học ngày càng có những bước tiến quan trọng. Đặc biệt là Hòa thượng Thích Gia Quang Tổng Biên tập là một người tâm huyết, mặc dù phật sự bộn bề nhưng Ngài không quản ngại vất vả vượt qua những khó khăn, vướng mắc trong quá trình biên tập, Ngài đã xây dựng nên một Tạp chí ý nghĩa như hiện nay.

Tạp chí Nghiên cứu Phật học được xây trên hai yếu tố cơ bản là nội dung và hình thức. Trước tiên, xét về mặt hình thức, Tạp chí đã có nhiều thay đổi, hình thức rất đẹp, khi đón nhận ấn phẩm Tạp chí Nghiên cứu Phật học, hầu hết mọi người đều tán thán và khen ngợi, từ trang bìa đến hình ảnh bên trong đều trình bày có thẩm mỹ, mang lại đến sự thu hút, hấp dẫn đối với độc giả. Về mặt nội dung, xuyên suốt theo chủ đề đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong việc hoằng Pháp, có ý nghĩa giáo lý mang tính thuyết phục cao. Tuy nhiên nội dung vẫn chưa gắn kết với các sự kiện của cuộc sống đương thời, chưa nêu bật nhu cầu cần thiết trong đời sống của Phật tử như các bài thuyết giảng giáo lý, hướng dẫn tu tập… Ngoài ra phật tử khát khao có thêm nhiều bài viết về vấn đề nhân quả và tâm linh đang diễn ra xung quanh chúng ta…

Ngoài việc đi sâu vào đề tài chủ điểm Đại lễ lớn như Phật đản, Vu Lan, đón năm mới… Tạp chí cần có thêm đề tài cho các bài viết đóng góp sinh động của các độc giả, giúp các tác giả viết bài thể hiện những suy nghĩ mong muốn của mình, sẽ giúp cho Tạp chí không bị nhàm chán. Ban Biên tập cần thường xuyên động viên tác giả, mời viết bài… Việc lựa chọn đề tài mang tính sự kiện đăng trên Tạp chí sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo bạn đọc và vô cùng ý nghĩa đối với phật tử trong cộng đồng. Chủ đề hướng dẫn phật tử, đặc biệt là đối tượng Thanh thiếu niên mang tính giáo dục đạo đức cao, chính là yếu tố quan trọng trong việc đổi mới nội dung của Tạp chí hàng quý. Ngày nay, trước sự bùng phát của các phương tiện thông tin hiện đại và công nghệ 4.0… Việc lựa chọn một đề tài cho một bài viết là không quá khó khăn đối với tác giả. Tuy nhiên, để đáp ứng những tâm tư nguyện vọng của phật tử, mỗi đề tài đưa ra có chọn lọc, chất lượng chắc chắn sẽ thu hút sự tham gia của đông đảo độc giả, đồng thời sẽ giúp ích rất nhiều cho phật tử tu tập và hiểu sâu về giáo lý.

Cư sĩ Diệu Nhân – Nguyễn Thị Xuân Loan
Ủy viên Hội đồng Trị sự – Trung ương GHPGVN
HỘI THẢO KHOA HỌC: “30 năm Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội & Tạp chí Nghiên cứu Phật học – Thành tựu và Định hướng”

Thẻ tìm kiếm: /
GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Tạp chí mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.
Mã QR Tạp Chí NCPH
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC
STK: 1231 0001 301 710
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *