Trang chủ Bạn đọc Tạm biệt thời gian

Tạm biệt thời gian

Đăng bởi: Tâm Đạt
ISSN: 2734-9195

Một năm 365 ngày trôi qua, bất chợt nhận ra mình đã già đi thấy rõ. Tháng năm dài rộng, chẳng mấy chốc mà trên đầu đã xuất hiện vài sợi tóc ngả màu, tuổi xuân cũng đã dần tàn phai theo năm tháng. Dường như chúng ta vẫn thường hay quên mất rằng, đời người ngắn ngủi, tuổi xuân có thì, già nua chóng vội, sống rày thác mai.

Qua đi một ngày, ta đã già thêm một chút, hành trình bước về phía hoàng hôn gần thêm xíu nữa, nghĩa là ngày giã biệt cuộc đời này cũng cận kề hơn. Có bao giờ bạn quay trở lại, nhìn ngắm dung nhan, tự hỏi rằng đã có hạt bụi vô thường nào vương vấn trên thân?

tam biet thoi gian

Quá khứ là cơm thiu, tương lai là gạo sống. Hãy bỏ qua những hồi ức đẹp, những quá khứ đau buồn, những ánh hào quang chóng vánh. Hãy can đảm vứt đi những kỷ vật vô tình khiến bạn chẳng vui. Ý thức rằng thực tại mới là những phút giây mầu nhiệm nhất, đáng trân trọng nhất.

Thời gian qua cho bạn cơ hội để nhìn lại và thay đổi, bớt buồn, bớt khổ, bớt đua tranh. Hãy làm cho mình mới mỗi ngày, sống ý nghĩa hơn mỗi ngày, tích cực hơn mỗi ngày. Làm sao để những ngày sắp tới phải vui vẻ, yêu đời, sống tích cực, sống có hạnh phúc, sống có ích cho mình và những người xung quanh.

Hãy chào tạm biệt thời gian bằng sự hiểu biết và tình thương yêu. Chào tạm biệt những nỗi buồn, niềm vui. Chào tạm biệt những nhọc nhằn, gian khó. Chào tạm biệt những dỗi hờn, cô quạnh. Chào tạm biệt những nông nổi dại khờ,…! Đón ngày mai trong tâm thế tươi vui, cảm nhận sâu sắc giá trị cuộc sống mỗi ngày.

Hãy để trái tim luôn dành sự tôn kính đến những bậc đáng kính trong cuộc đời. Biết tri ân để thêm yêu quê hương, nguồn cội, dâng lòng hiếu thảo đến mẹ cha. Thêm sự chân thành, nhiệt huyết để dâng tặng tài năng, trí tuệ, tâm đức cho đời. Đủ mạnh mẽ để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Đủ kiên cường để chống lại điều bất thiện, vô nghĩa, tiêu cực. Đủ bao dung để tha thứ cho những ai đối xử tệ với mình.

Thực tập sống khiêm hạ để nhìn lại bản thân, chấp nhận những sai sót, những yếu kém của mình và hết lòng muốn thay đổi. Thêm năng lượng để đóng góp và gánh vác những điều ý nghĩa cho cuộc sống. Kết duyên lành với bậc thiện tri thức, những người bạn tri âm, cùng tạo nên một cuộc sống tốt đẹp ở tương lai. Và đủ trí tuệ, dũng khí để chọn đúng lối đi tràn ngập ánh sáng và hạnh phúc.

Tác giả: Thích Nữ Nhuận Bình

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường