Trang chủ Tự viện-Chùa Sư Đắc Tâm và ngôi chùa Thanh Đức ở Huế

Sư Đắc Tâm và ngôi chùa Thanh Đức ở Huế

Trong khi đang dò tìm tài liệu cho công trình đang thực hiện cho mùa Vu Lan sắp đến, vô tình xem youtube có clip về một ngôi chùa nghèo nơi làng Phú Đa, Huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế, nhân vật chính của video đó lại là một vị tăng trẻ, đã thôi thúc tôi dành thời gian để theo dõi.

Đăng bởi: Nguyễn Thúy Anh
ISSN: 2734-9195

Công đức ấy với tấm lòng nhiệt huyết ầy của thầy Thích Đắc Tâm đã được Giáo hội các cấp địa phương công nhận ngày mùng 5 tháng 10 năm 2021, là một cơ sở để thầy bước tiếp những bước chân hoằng hóa.

Tác giả: Dương Kinh Thành

Lâu lắm rồi, tôi có dịp trỗi dậy sự mến tin về một vị tăng trẻ, đã dành thời gian quan trọng nhất của tuổi thanh xuân, lòng nhiệt huyết cho tâm nguyện dấn thân vào nơi gian khó, hỗ trợ những người con Phật còn nghèo khổ ở nơi vùng xa hẻo lánh, tìm cầu Phật đạo.

Thưa trước vài điều như vậy vì trong một thời gian dài, niềm tin đó dành cho thế hệ tăng, ni trẻ trong tôi có phần giảm sút, dù rằng hy vọng đó chỉ là nhận định chủ quan, khi không khỏa lấp được góc nhìn với nhiều cơn lốc thổi qua từ nhiều thập nên qua.

Trong khi đang dò tìm tài liệu cho công trình đang thực hiện cho mùa Vu Lan sắp đến, vô tình xem youtube có clip về một ngôi chùa nghèo nơi làng Phú Đa, Huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế, nhân vật chính của video đó lại là một vị tăng trẻ, đã thôi thúc tôi dành thời gian để theo dõi.

Vị thầy ấy có pháp danh Thích Đắc Tâm, theo lời vị thầy nói là đệ tử xuất gia với Thượng Tọa Thích Phước Chánh (chùa Hoằng Vang số 125 đường Hùng Vương). Qua những lời tâm sự của thầy Thích Đắc Tâm dưới tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm, bên dưới mái hiên chắp vá bằng vật liệu cũ, được tận dụng sử dụng lại. Đó là hai công trình Thầy làm được từ khi về trụ xứ. Còn lại chung quanh, tất cả đều hư cũ, mục nát, nhiều mái ngói, kể cả trong chính điện cũng lỗ chỗ ánh nắng trời lọt thỏm.

tapchinghiencuuphathoc 4 1

Từ cửa chính cho đết tất cả các khung cử sồ xung quanh, hoàn toàn trống không, không có cánh cửa nào. những tháng mùa hè thầy phải ra ngủ tạm căn lều dựng tạm ở góc sân chùa ngổn ngang hoang vắng.

Thầy Thích Đắc Tâm về nơi này vào một ngày đầu năm 2021 không do một nhân duyên nào và nếu có đó chính là lúc lạc bước vào nơi đây, trong lúc chờ vài người bạn pháp lữ để đi tiếp, thoáng thấy dáng dấp một ngôi chùa cũ hư nát, tiến đến gần và thầy bật khóc do hiện cảnh hoang tàn gần như đổ nát.

Từ trong niềm cảm xúc ấy, thầy phát nguyện sẽ ở lại nơi đây, từng bước xây dựng lại ngôi già lam cổ kính, rêu phong và từng bước sẽ dung hết phước báu non trẻ cũng như tâm huyệt tuổi trẻ để trùng tu lại ngôi Tam Bảo, đến đâu hay đến đó.

tapchinghiencuuphathoc 5

Mặt tiền chính điện chùa Thanh Đức

Những ngày về sau, qua các cụ cao niện, thầy Đắc Tâm được biết ngôi chùa này đã có từ thời chúa Nguyễn Hoàng (1525 – 1613) dưới hình thức một mái thảo am do chính bà con lao động quanh vùng xây dựng, và tự tu tập, sinh hoạt tín ngưỡng. Ngôi chùa tồn tại bình lặng như thế cho đền những năm 40 thời Pháp thuộc, các ngôi chùa xứ Huế đều bị quấy nhiễu, ngôi chùa này cũng chung số phận với đất nước, các hình thức sinh hoạt tu tập, lễ bài bị gián đoạn.

Những năm đầu thập niên 50, bà con mới chung tay, góp sức gây dựng lại cơ ngơi của tâm nguyện. Đến năm 1972, chiến tranh ác liệt, vùng đất nghèo và ngôi chùa thân yêu bị bom đạn đánh sập tan tành. Ngôi chùa hiện tại dù hư nát đó chính là hình thù của lần xây dựng trong khói lửa chiến tranh, bà con hết lòng vì niềm tin chính pháp của mình. Sau năm 1975, chính quyền địa phương trưng dụng chùa làm Ủy Ban lâm thời để tạm điều hành công việc.

tapchinghiencuuphathoc 3 1

Chính điện dột nát chùa Thanh Đức

Khi Ủy ban đã có trụ sờ mới xây thì ngôi chùa lại được tiếp tục cho ngành giáo dục tạm sử dụng làm nơi dạy học. Hai tấm bảng dạy học hiện vẫn còn treo ở hai bên góc Chính điện chùa. Vẫn chưa xong, sau khi cơ sở giáo dục có nợi dạy học mới thì ngôi chùa lại được trưng dụng làm tụ điểm hợp tác xã và sau đó nữa là nhà kho.

Mãi đến năm 2009, khi cuộc sống đã dần ổn định mọi mặt, bà con địa phương làm đơn kiến nghị, xin phép chính quyền cho xây dựng lại, đến năm 2011 tâm nguyện của bà con được đáp ứng, trước thầy Đắc Tâm quá bước đến đây không lâu. Do vậy hiện trạng vẫn chưa có gì mới mẻ so với phong cảnh rêu phong, cũ nát nơi này. Ngoại trừ dãy hiên và tôn tượng Bồ Tát Quán Thế Âm trước mặt tiền chùa như ảnh chụp.

Thành công bước đầu của vị thầy trẻ, đó là chỉnh đốn lại phương cách tự học của bà con, tổ chức các khóa tu ngắn hạn trong điều kiện còn khó khăn. Thầy đã tổ chức và thành lập được đơn vị Gia Đinh Phật Tử mang tên chùa, quy tụ thêm giới trẻ hằng tuần đến sinh hoạt và tu tập.

tapchinghiencuuphathoc 2 1

Một góc để cờ của GĐPT Thanh Đức

Công đức ấy với tấm lòng nhiệt huyết ầy của thầy Đắc Tâm đã được Giáo hội các cấp địa phương công nhận ngày mùng 5 tháng 10 năm 2021. Ngôi chùa cũ nát, có tên gọi là chùa Thanh Đức, Thanh Đức là tên ghép của hai làng Thanh Lam và Đức Thái, tọa lạc tại làng Phú Đa, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế.

tapchinghiencuuphathoc 1 1

Thầy Thích Đắc Tâm

Tôi không hề quen biết thầy Thích Đắc Tâm, xứ Thừa Thiên Huế, tôi cũng chưa có dịp nào đặt chân đến, chỉ có tấm lòng ngưỡng mộ, kính trọng tấm lòng một vị tăng trẻ đã làm được điều mà nhiều vị khác đồng lứa chưa làm được, nhắm đến một nơi vắng vẻ, còn nhiều thiếu thốn để gửi gắm tâm nguyện cho đạo pháp, cho Tam Bảo bằng cả lý tưởng hoằng hóa đáng khâm phục.

Xin nguyện cầu Chư Long Thần Hộ Pháp luôn ủng hộ cho thầy và bà con phật tử nơi trụ xứ này chân cứng đá mềm, đạt thành sở nguyện.

Tác giả: Dương Kinh Thành

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 8585 2222 – 0914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

Thượng tọa Thích Đạo Thịnh

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 8585 2222 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường