Phật pháp định hướng đời tôi

Kiến trúc sư, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Lê Viết Hải: Phật pháp định hướng đời tôi

Tác giả: An Tâm Quang thực hiện

Kiến trúc sư Lê Viết Hải đã có cuộc trao đổi chân tình về câu chuyện doanh nghiệp và phật pháp. Tạp chí Nghiên cứu Phật học trân trọng giới thiệu nội dung cuộc trò chuyện.

Nhà báo An Tâm Quang: Phật pháp giúp chúng ta thấu hiểu ý nghĩa đời sống và thích ứng với nhân sinh. Anh là phật tử, sáng lập, điều hành doanh nghiệp hơn 35 năm qua, anh có kinh nghiệm và chia sẻ gì từ việc anh đã đến với phật pháp ra sao?

Tapchinghiencuuphathoc.vn Le Viet Hai

Kiến trúc sư Lê Viết Hải: Hòa thượng Thích Đôn Hậu là người Thầy đầu tiên của tôi về phật pháp. Ba mẹ tôi và tôi đều quy y với Thầy. Chùa Thiên Mụ ở Huế là ngôi chùa đầu tiên từ tuổi thơ tôi đã gắn bó. Cả gia đình tôi đều tự nhiên thấm đẫm tinh thần phật pháp. Tôi luôn xem phật pháp là cách sống và là kim chỉ nam để định hướng cuộc đời tôi, gia đình tôi.

Hiểu quy luật để hành động cho đúng, cho phải đạo. Đạo Phật dạy cho người ta cách sống bình an, hòa thuận, an nhiên. Biết nhẫn nhịn, chia sẻ, yêu thương. Văn phòng kiến trúc đầu tiên tôi thành lập từ năm 1987 với tên gọi Hòa Bình là hàm ý nghĩa đó. Tôi đã dựa vào phật pháp để xây dựng Tuyên ngôn giá trị của doanh nghiệp. Đó là nỗ lực để đem lại cuộc sống hòa bình, hạnh phúc cho cộng đồng, cho xã hội.

Nhà báo An Tâm Quang: Tinh thần cốt lõi nào của phật pháp được anh đưa vào công cuộc vận hành doanh nghiệp?

Kiến trúc sư Lê Viết Hải: Phải hiểu phương pháp thực hành Bát chính đạo: Chính kiến, chính tư duy, chính ngữ, chính nghiệp, chính mạng, chính tinh tấn, chính niệm và chính định. Nhận thức đúng về luật Nhân Quả. Đi theo con đường Chân Thiện Mỹ. Thực hành Bi Trí Dũng. Khắc chế Tham Sân Si. Hiểu đúng về sự vô thường. Hiểu được thế nào là giữ giới, ý nghĩa và giá trị việc giữ giới của người làm doanh nghiệp. Văn hóa Hòa Bình thấm đẫm tinh thần phật pháp…

Nhà báo An Tâm Quang: Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện sâu lắng này. Chúc anh cùng gia đình, doanh nghiệp luôn bình an, thành tựu và hạnh phúc.

Tác giả: An Tâm Quang thực hện

GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Tạp chí mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.
Mã QR Tạp Chí NCPH
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC
STK: 1231 0001 301 710
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *