Những bài học quý giá từ Inamori Kazuo

Inamori Kazuo được xem là một huyền thoại của giới kinh doanh Nhật Bản, cũng là một doanh nhân nổi tiếng thế giới. Không chỉ là ông chủ của những tập đoàn lớn, ông từng giúp hãng hàng không Nhật Bản Japan Airlines đang bên bờ phá sản trở thành hãng hàng không có lợi nhuận cao nhất thế giới. Điều đặc biệt là ông còn là một nhà sư với pháp danh Đại Hòa.

Ông đã sống một cuộc đời lỗi lạc, cống hiến hết mình cho cuộc đời bằng khả năng của mình. Những triết lý kinh doanh, bài học cuộc đời của ông là kim chỉ nam cho hàng triệu doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới.

Những đầu sách mà ông để lại cũng chứa đựng những kiến thức uyên bác ấy như: Triết lý kinh doanh của Inamori Kazuo, Tâm trong kinh doanh tạo thành tựu lớn, Triết lý kinh doanh của Kyocera, Cách sống từ bình thường trở nên phi thường, Tuổi 20 hiên ngang bước vào đời và cuốn sách mới nhất được xuất bản của ông Tâm – Sức mạnh khiến cuộc đời như mình mong muốn.

Inamori Kazuo 2

Hãy cùng nhìn lại những bài học quý giá của tác giả thông qua cuốn sách Cách sống – từ bình thường trở nên phi thường.

Thứ nhất là biến suy nghĩ thành hiện thực: Cuộc đời của một người được tạo ra bởi chính những suy nghĩ của người đó. Từ những kinh nghiệm của bản thân, ông tin rằng “Điều gì mà mình không muốn thì chắc chắn nó sẽ không đến với mình”. Nói cách khác, tâm nguyện của ta như thế nào thì cuộc đời ta trong thực tế sẽ như vậy.

Không thể thành công nếu không lập kế hoạch chi tiết và chuẩn bị chu đáo. Việc ngã bệnh giúp Kazuo Inamori học được nguyên tắc lớn của đời sống tinh thần rằng khi tâm tiêu cực thì sẽ gọi hiện thực tiêu cực đến. Nhận ra được một chân lý: Tâm quyết định vận mệnh. Và chỉ khi bị dồn vào đường cùng thì con người mới trở nên mạnh mẽ hơn. Cuộc đời của tôi là do tôi quyết định. Nếu sống hết mình cật lực cho ngày hôm nay thì sẽ nhìn thấy ngày mai.

Thứ hai là suy nghĩ từ nguyên lý và nguyên tắc. Cuộc đời hiện tại của tôi chính là kết quả của các quyết định mà tôi đã chọn. Tôi học được rằng phải làm việc đến cùng mới thấu suốt ý nghĩa chứ chỉ hiểu biết thôi là chưa đủ. Đây chính là phương trình cuộc đời mà tôi đã học được từ ông. Cuộc đời và thành quả của công việc = Tư duy * Nhiệt huyết * Năng lực.

Cuộc đời là một màn kịch mà tôi vừa làm đạo diễn, tác giả, diễn viên. Do đó cách duy nhất để tôi sống trong cuộc đời là tự sáng tạo kịch bản và tự diễn để mỗi ngày trôi qua thật đáng sống. Tôi đã nhận ra: “Không học được gì nếu không đổ mồ hôi ở nơi làm việc”. Tôi phải là con người tự bốc cháy để bùng cháy ngọn lửa nhiệt tình trong tôi, luôn luôn tự động viên “Mình đang làm một công việc thật là tuyệt vời”.

Thứ ba là cần mài giũa nhân cách nâng cao tâm hồn. Người có vị trí cao hơn người khác phải là người hội đủ ba tư chất: nhân cách, dũng khí và cuối cùng mới là năng lực. Phải luôn nhìn lại chính mình và không ngừng mài giũa nhân cách. Tôi học được rằng địa vị càng cao thì nhân cách càng lớn.

Từ kinh nghiệm bản thân, tôi cho rằng phương châm mài giũa nhân cách và nâng cao tâm hồn là thực hiện sáu phép tinh tiến:

Sach cua tac gia Inamori Kazuo 1

1. Nỗ lực để không thua kém người khác
2. Khiêm tốn, không tự mãn
3. Nhìn lại bản thân mỗi ngày
4. Cám ơn đời đã cho mình được sống
5. Nhân hậu, vị tha
6. Không để cảm tính chi phối, không quá dằn vặt trăn trở

 

Thứ tư rằng nên sống với lòng vị tha. Tôi học được rằng chỉ khi nào sống hết mình vì người khác thì bản thân tôi mới cảm thấy hạnh phúc. Lòng vị tha khiến cho tâm hồn của tôi thêm rộng mở. Mỗi đêm hãy tự hỏi mình: Động cơ của mình trong việc này là gì? Và hãy cống hiến cho xã hội. Việc nỗ lực để đạt được còn quan trọng hơn là đã đạt được.

Thứ năm rằng rất nên hòa hợp với dòng chảy vũ trụ. Tôi học được rằng số mệnh và luật nhân quả là sức mạnh chi phối cuộc đời của bất cứ ai. Phải luôn nghĩ điều thiện và làm điều thiện. Nhận ra được nghiệp có thể chuyển đổi được từ cách sống từ những việc mình làm.và điều cuối cùng tôi không quên: hướng tới cách sống đúng với đạo làm người. Tương lai tươi sáng nằm trong tay tôi.

Những cuốn sách của Inamori Kazuo đều mang một khối lượng triết lý khổng lồ để người đọc suy ngẫm, vận dụng… rồi lại tiếp tục ngộ ra những điều mà mình chưa từng hiểu hết.

Minh Tuấn

GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT

Ủng hộ Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Tạp chí mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.
Mã QR Tạp Chí NCPH
TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC
STK: 1231 0001 301 710
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Bình luận:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *