Là ngôi chùa theo hệ phái Phật giáo Nam tông Kinh duy nhất của tỉnh, nhiều năm qua, chùa Thiên Trúc (Tp.Hà Tiên) là nơi tu học của nhiều tăng ni, phật tử và là điểm du lịch của nhiều khách du lịch gần xa. Những ngày qua, lượng khách du lịch đến với chùa nhiều hơn vì chung niềm vui khánh thành ngôi chánh điện.

Nhắc đến TP. Hà Tiên, bên cạnh những cảnh đẹp về bãi biển đẹp, khách du lịch còn nhớ đến các ngôi chùa, các khu di tích lịch sử. Đặc biệt, chùa Thiên Trúc là ngôi chùa Nam tông kinh duy nhất của tỉnh vừa mang đẹp của kiến trúc Nam tông Khmer vừa có kiến trúc giống các thuyền viên phương Tây. Chùa Thiên Trúc tọa lạc tại đường Phương Thành, phường Bình San được xây dựng vào năm 1962. Trải qua 4 đời trụ trì, chùa Thiên Trúc vẫn là nơi tu học của nhiều tăng, ni và là điểm du lịch tâm linh của nhiều khách du lịch. Cổng chùa được lấy ý tưởng từ sư tử 4 đầu, kiến trúc đặc trưng của các chùa tại Ấn Độ. Đặc biệt là ngôi chánh điện được xây dựng theo kiến trúc của phật giáo Nam tông gồm 1 tầng trệt và 2 tầng lầu.

Mái chánh điện được xây dựng theo hình dáng của lá bồ đề tạo nên sự mềm mại với ý nghĩa là sự che chắn cho chư tăng ni và phật tử gần xa. Theo đại đức Pháp Hảo – Trụ trì chùa Thiên Trúc, tầng trệt của ngôi chánh điện là nhà thờ tổ và tiếp khách; tầng 2 được xây dựng nhằm để phật tử và khách du lịch gần xa có nhu cầu ngồi thiền hoặc nghe pháp; tầng 3 được xây dựng để thực hiện các nghi thức Tăng sự. “Đặc biệt tại chánh điện chùa có tượng Phật được xây dựng cách đây trên 300 năm. Đây là điểm nổi bật của chánh điện chùa cũng là điểm thu hút phật tử và khách du lịch gần xa đến với chùa. Cũng giống như chánh điện của các chùa Nam tông Khmer, chánh điện chùa Nam tông Kinh là nơi diễn ra các nghi thức, các lễ hội lớn” đại đức Pháp Hảo cho biết.

Những ngày qua, không khí tại chùa Thiên Trúc rộn ràng với lễ kiết giới, khánh thành chánh điện mới. Hàng ngàn phật tử thập phương đã cùng tề tựu về đây để chung vui với chùa; nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức góp phần tạo nên một mùa lễ hội ngập tràn sắc màu văn hóa dân tộc. Chánh điện chùa Thiên Trúc được khởi công xây dựng vào năm 2020, bằng những tâm huyết của chư tăng ni và sự đóng góp của phật tử, chùa đã tưng bừng tổ chức lễ khánh thành chánh điện sau gần 2 năm xây dựng với tổng kinh phí trên 32 tỷ đồng.
Thiện Hiếu Nguồn: http://phatgiaonamtongkhmer.org/kien-giang--net-dep-ngoi-chua-nam-tong-kinh-duy-nhat-cua-tinh-a-50955.aspx
Bài viết thẳng thắng và rất hay. Cảm ơn tác giả.
Viết thì tác giả cứ viết còn ai sợ họ vẫn sợ đó là thứ bám rễ sâu vào con người không phải chỉ một bài viết là thay đổi được quan niệm của người khác đâu
tạp chí cho con hỏi việc thọ giới mà lỡ để phạm giới, thì có cần làm lễ sám hổi hay không? và có cần sám hối trước thầy ký thọ cho mình hay không ạ?
Việc tác giả phân tích bài thơ “Thương loạn” dưới góc nhìn Phật học là một hướng tiếp cận mới mẻ, giúp người đọc thấy rõ chiều kích đạo đức – tâm linh trong văn học truyền thống. Tuy nhiên, để tăng tính thuyết phục và chiều sâu, bài viết có thể bổ sung thêm phân tích trực tiếp các câu thơ tiêu biểu hoặc trích dẫn nguyên tác trong Bạch Vân Am thi tập, nhằm cho phép độc giả dễ so sánh và cảm nhận tinh thần nhân văn – Phật giáo nơi tác phẩm hơn.
Trần Nhân Tông không những là vị vua anh minh, thi nhân tài ba, mà còn liễu ngộ thậm sâu giáo lý đức Phật. Cuộc đời, hành trạng của Ngài để lại nhiều chất liệu quý cho giới học giả, nghiên cứu hiện đại, từ lịch sử, văn hóa, văn học đến triết học Phật giáo.
ngay nay, nhiều người tho giới vi phạm thì theo tùy từng sự kiện cụ thể mà xử lý