Trang chủ Bạn đọc Lời tri ân mùa thi

Lời tri ân mùa thi

Đăng bởi: Anh Minh
ISSN: 2734-9195

Chúng con xin gửi lời tri ân sâu sắc và xin cuối đầu kính lễ Hòa thượng trụ trì, các thầy giáo thọ và con cũng xin được tri ân các phật tử hầu cần như nhà bếp nấu cho những bữa ăn ngon, những phòng ở ấm áp đầy tình thương.

Tuệ Đăng
Khoa Đào tạo Từ xa Khóa 7 Học viện PGVN

Tap Chi Nghien Cuu Phat Hoc Loi Tri An Mua Thi 1

Con và các tăng, ni và phật tử đang trên lộ trình học Phật, nên còn nhiều vấn đề để học hỏi các vị thầy giáo thọ tăng và ni của Học Viện Phật giáo Việt Nam.

Con đã có trải nghiệm tri ân của đạo học sau một chuyến đi, từ sân bay Tân Sơn Nhất ra Hà Nội, cảm nhận không khí nóng nực, tâm con nảy sinh sự lạ lẫm vì lần đầu ra Hà Nội, thời tiết lúc này khoảng trên dưới 40oc, nóng bức, khó chịu, thời tiết không thuận cho một học trò nhỏ này đi dự thi cuối học kì IV, Khoa Học viện từ xa khóa 7.

Chúng con về Chùa Trung Hậu tại huyện Mê Linh- Hà Nội, chùa tọa lạc trên ngôi làng trồng hoa theo lời kể của vị tài xế taxi.

Khung cảnh hai bên đường bình yên, người dân vẫn lo làm vườn, trong lành, không khí lạnh trên xe xoa dịu bớt cái nóng oi bức nơi phố thị. Sau hơn 20 phút, chúng con về đến chùa, khung cảnh Tổ đình bình yên, con cảm nhận được sự ấm áp, tình thương, lòng từ bi của vị thầy trụ trì khi cho xây dựng, kiến thiết không gian kiến trúc để hàng đệ tử nương tựa trên bước đường tu học.

Chúng con thấy khung cảnh, tăng, ni, phật tử diện kiến thầy trụ trì, đảnh lễ và xin tá túc ba ngày ở lại Tổ đường để tham gia Khóa thi. Số lương môn sinh là tăng, ni của 3 Khóa 6, 7 và 8 lên tới con số cả trăm vị, nhưng sự tĩnh lặng và an yên của đạo tràng vẫn giữ như thinh không vậy.

Chúng con bước vào phòng khách, đảnh lễ và được ban huấn từ dưới tâm từ ái của vị Hòa thượng, trụ trì Tổ đình, Ngài nói rất ngắn gọn: “Học và hành đi đôi, chỉ cần trau dồi giới đức sở học và học để phát triển con đường tu tập, sau nữa là tuệ giác.” Chúng con xin y giáo lời dạy dỗ đầy ân đức ấy.

Tap Chi Nghien Cuu Phat Hoc Loi Tri An Mua Thi 2

Thượng tọa Giác Hoàng, Trưởng khoa Khoa đào tạo từ xa, dạy dỗ và ban huấn từ với tăng, ni và cư sĩ của cả 3 Khóa học. Kỳ thi này thì Khóa 6 là kỳ thi cuối cùng để tốt nghiệp, tiếp nối là khóa 7, khóa 8, hàng đàn em, chúng con cần nỗ lực học hành và nghiên cứu giáo điển.

Nơi ở cho tăng, ni, cư sĩ vô cùng gọn gàng, cách bố trí từ nhà Tổ, trai đường cho tăng, ni, phật tử, phòng ốc, giường nằm, mền gối được Hoà thượng trụ trì sắp xếp gọn gang, trang nghiêm. Ngài rất tâm lí, thương các tăng, ni, cư sĩ nên hầu như các phòng ốc đều có lắp máy lạnh, vì không khí ở Hà Nội tháng ba luôn nóng bức. Khi được nhận phòng ở, nghỉ ngơi, ôn bài để chuẩn bị cho kì thi cuối kì, các tăng, ni, cư sĩ vô cùng tâm niệm và cảm niệm được hồng ân của thầy trụ trì.

Tap Chi Nghien Cuu Phat Hoc Loi Tri An Mua Thi 3

Nơi giảng đường tổ chức kì thi cuối học kì, với khung cảnh uy nghi, trang nghiêm, ấm áp, đầy từ bi, ngôi Tam Bảo thờ tự tôn tượng đức Phật Di Đà, và được thiết trí với tôn tượng 7 vị Phật Dược Sư.

Ngày thi đầu tiên, môn thi văn học Pali, triết học Phật giáo, các tông phái Phật giáo các môn sinh làm bài khá suôn sẻ.

Phòng thi được thiết trí với quạt gió, nhưng các môn sinh đều có chút lo lắng, đổ mồ hôi vì không khí nóng nực, sự hồi hộp do suy ghĩ, sự lo lắng và áp lực với môn triết học Phật giáo, môn học do Thượng Từ Nhật Từ dạy với 14 đề tài Phật học vô cùng sâu sắc.

Tap Chi Nghien Cuu Phat Hoc Loi Tri An Mua Thi 4

Sau các môn thi căng thẳng, chúng con được nhà bếp chăm sóc chu đáo bằng các món ăn ngon, đậm mùi vị Hà thành.

Hai ngày thi học Kì 4 là thử thách cho chúng con trên con đường học vấn và nghiên cứu giáo lý, kinh điển, lời đức Phật dạy để chúng con luôn tự biết mình cần phải cố gắng nỗ lực học tập và học hỏi thêm nơi các vị giáo thọ sư về không chỉ kiến thức mà cả những kinh nghiệm trong đời sống tu hành.

Học hành không giản đơn như việc ăn chiếc bánh ngọt, để có kết quả tốt thì chính bản thân học trò phải cố gắng nghiên cứu, học và đọc các giáo trình do giáo thọ sư đưa ra.

Chúng con xin gửi lời tri ân sâu sắc và xin cuối đầu kính lễ Hòa thượng trụ trì, các thầy giáo thọ và con cũng xin được tri ân các phật tử hầu cần như nhà bếp nấu cho những bữa ăn ngon, những phòng ở ấm áp đầy tình thương.

Tuệ Đăng
Khoa Đào tạo Từ xa Khóa 7 Học viện PGVN

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường