Trang chủ Đời sống Lễ Phật đản trên quần đảo Trường Sa

Lễ Phật đản trên quần đảo Trường Sa

Giữa biển trời bao la, được đón Phật đản theo cách riêng ở một nơi đặc biệt, nghe tiếng chuông chùa trầm bổng, oai hùng trong không gian bao la của biển trời quê hương tạo nên một cảm giác bồi hồi khó tả.

Đăng bởi: Anh Minh
ISSN: 2734-9195

Giữa biển trời bao la, được đón Phật đản theo cách riêng ở một nơi đặc biệt, nghe tiếng chuông chùa trầm bổng, oai hùng trong không gian bao la của biển trời quê hương tạo nên một cảm giác bồi hồi khó tả.

Tác giả: Minh Khang

Ban TTTT T.Ư – GHPGVN đã cử 5 thành viên tham gia chuyến công tác cùng đoàn Công tác số 6 do Quân chủng Hải quân tổ chức đi thăm, tặng quà cán bộ chiến sĩ tại 10 đảo, điểm đảo và nhà giàn Huyền Trân DKI trên quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 30/4 đến ngày 12/5/2022.

Thật là nhân duyên, thời gian đến các đảo có chùa trên quần đảo Trường Sa như Song Tử Tây, Sinh Tồn, đảo Trường Sa trùng với thời gian mà tăng, ni, tín đồ phật tử, người có niềm tin kính ngưỡng Phật giáo trên toàn thế giới đang hân hoan tổ chức Tuần lễ Phật Đản PL.2566 – DL.2022.

Trên đảo, điều kiện sinh hoạt khác biệt, không khí hân hoan chào mừng ngày Đản sinh của đấng Giác ngộ không đông vui và có đủ các nghi lễ như lễ tắm tượng Phật, lễ rước tượng Phật Đản sinh, diễu hành xe hoa….như trên đất liền nhưng cũng không kém phần ý nghĩa, thiêng liêng và xúc động.

Trong lịch trình đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà có 3 ngôi chùa, đó là chùa đảo Song Tử Tây, chùa Sinh Tồn, chùa Trường Sa Lớn. Chùa nào cũng có tôn tượng Phật Thích ca sơ sinh trong không gian Tam Bảo.

TapchinghiencuuPhathoc Le Phat dan tren quan dao Truong Sa 1

Chuẩn Đô đốc Phạm Văn Luyện dâng hương lễ Phật tại chùa Sinh Tồn

Trong đoàn công tác, ngoài thành viên của Ban Thông tin Truyền thông T.Ư – GHPGVN còn có hơn 300 đại biểu đến từ các đoàn khác nhau trong cả nước. Lịch trình khi đến các đảo, ngoài việc tham gia các sự kiện như tặng quà, thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ và quân dân trên đảo, giao lưu văn nghệ là chương trình đã nằm trong kế hoạch công tác. Nhưng thật thú vị, tuy không nằm trong lịch trình công tác theo kế hoạc nhưng có một điểm chung mà không đại biểu nào bỏ qua, đó là gần như mọi người đều dành thời gian quý báu trong quỹ thời gian ít ỏi khi lưu trú tại các điểm thăm để đến chùa thắp hương lễ Phật, viếng thăm cảnh chùa và trao đổi vấn an, hỏi thăm về đời sống sinh hoạt, các nghi lễ tâm linh trên đảo.

Ai ai cũng muốn chụp ảnh kỷ niệm với chư tăng trụ trì, với cảnh chùa trên đảo Trường Sa để lưu lại những kỷ niệm tâm linh đặc biệt cho chuyến hành trình đến với quân dân huyện đảo Trường Sa.

TapchinghiencuuPhathoc Le Phat dan tren quan dao Truong Sa 2

Đại đức Thích Tâm Thành, trụ trì chùa Sinh Tồn cùng hai chiến sĩ Hải quân

Đại đức Thích Tâm Thành, trụ trì chùa trên đảo Sinh Tồn chia sẻ: “Cứ vào mùng Một và ngày Rằm, cán bộ chiến sĩ và người dân trên đảo đều vào chùa lễ Phật cầu bình an. Một số ngư dân đi biển khi ghé vào đảo cũng đến chùa lễ Phật, cầu cho sóng yên biển lặng, mưa thuận gió hòa. Khác với các chùa trên đất liền, chùa ở đảo còn là không gian sinh hoạt chung cho mọi thành viên là quân và dân trên đảo, đặc biệt khuôn viên chùa là sân chơi được trẻ em trên đảo thích thú nhất”.

TapchinghiencuuPhathoc Le Phat dan tren quan dao Truong Sa 4

Phu nhân Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng gia đình cung tiến tượng Phật.

Tại chùa Trường Sa Lớn, chúng tôi được tham dự lễ rước tượng Phật Dược Sư do phu nhân Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng gia đình cung tiến.

Trước đó, khi tàu HQ 561 chở đoàn đến thăm, tặng quà tại đảo Cô Lin (cạnh đảo Gạc Ma do Trung Quốc chiếm đóng trái phép), đoàn đã tổ chức lễ tưởng niệm 64 liệt sỹ hy sinh trong sự kiện ngày 14 tháng 3 năm 1988 tại đảo Gạc Ma.

Có mặt trong chuyến đi và tham gia lễ tưởng niệm, thượng úy Trần Thị Thủy, cán bộ văn thư bảo mật của Lữ đoàn 146 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân là người con gái duy nhất của liệt sỹ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Trần Văn Phương, người đã hy sinh trong trận hải chiến trên đảo Gạc Ma, quần đảo Trường Sa, ngày 14/3/1988, xúc động dâng trào nước mắt khi lắng nghe tiếng nhạc “Hồn tử sỹ” ngân lên trầm hùng trong lễ tưởng niệm.

TapchinghiencuuPhathoc Le Phat dan tren quan dao Truong Sa 3

Lễ tưởng niệm 64 liệt sỹ hy sinh trong sự kiện ngày 14 tháng 3 năm 1988 tại đảo Gạc Ma

Do thời gian lưu trú trên các đảo rất ngắn, cá nhân các thành viên Ban TTTT T.Ư – GHPGVN nói riêng và các đại biểu trong Đoàn công tác số 6 nói chung không được thực hiện nghi thức tắm tượng Phật đản sinh, tổ chức đủ các nghi lễ Phật Đản như trong đất liền nhưng trong chúng tôi vẫn dâng trào những cảm xúc thiêng liêng khó tả khi có mặt tại các chùa trên quần đảo Trường Sa đúng trong thời gian tổ chức Tuần lễ Phật Đản.

Giữa biển trời bao la, được đón Phật đản theo cách riêng ở một nơi đặc biệt, nghe tiếng chuông chùa trầm bổng, oai hùng trong không gian bao la của biển trời quê hương tạo nên một cảm giác bồi hồi khó tả.

Ở đâu có người Việt – ở đó có chùa Việt, ngôi chùa Việt dù ở nơi nào cũng đều thân thương, bình dị như hơi thở, mạch máu của tâm hồn con người Việt Nam. Trong điều kiện và không gian ở đảo Trường Sa, điều đó là một sự tả thực sinh động nhất, gợi nhớ đến câu thơ nổi tiếng của Thiền sư Mãn Giác:

“Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tông”

Tác giả: Minh Khang

1 bình luận

Thanh Huy 27/04/2023 - 05:57

Có một chút sai sót nhỏ cần nói cho rõ: Hai câu thơ ” mái chùa che chở hồn dân tộc/ Nếp sống muôn đời của tổ tông” nằm trong vế sau cùng của bài thơ có tựa đề ” Nhớ Chùa” của cố H.T Thích Mãn Giác ( 1929 -2006). Còn Thiền sư Mãn Giác ( nói theo xưa nay là Mãn Giác Thiền Sư) ( 1052 – 1096 ), người có bài kệ nồi tiếng ” Cáo Tật Thị Chúng”.

Trả lời

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường