Trang chủ Bạn đọc Lắng đọng Chương trình giao lưu nghệ thuật Vu lan – Đạo hiếu & Dân tộc 2023

Lắng đọng Chương trình giao lưu nghệ thuật Vu lan – Đạo hiếu & Dân tộc 2023

Tiếp nối các chương trình truyền hình trực tiếp về Vu Lan đã được thực hiện trong các năm trước; năm 2023, Ban Thông tin truyền thông Trung ương - Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Công ty cổ phần Phát triển truyền thông văn hóa Việt Nam tổ chức Chương trình Vu Lan "Đạo hiếu và Dân tộc", nhằm mục đích tôn vinh Đạo Hiếu và truyền thống văn hóa dân tộc.

Đăng bởi: Lê Đình Trưởng
ISSN: 2734-9195

Tiếp nối các chương trình truyền hình trực tiếp về Vu Lan đã được thực hiện trong các năm trước; năm 2023, Ban Thông tin truyền thông Trung ương – Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Tạp chí Nghiên cứu Phật học phối hợp với Công ty cổ phần Phát triển truyền thông văn hóa Việt Nam tổ chức Chương trình Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc”, nhằm mục đích tôn vinh Đạo Hiếu và truyền thống văn hóa dân tộc.

Tác giả: Thiện Minh

Đến dự Chương trình có nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS – GHPGVN; HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư – GHPGVN, Trưởng ban Tổ chức Chương trình; 3 mẹ đại diện cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, và đại diện các cơ quan, Bộ, Ban ngành, các cơ quan Trung ương và Tp.Hà Nội, đại diện thương, bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với nước, người già neo đơn có hoàn cảnh khó khăn cùng tham dự.

Chương trình “Giao lưu nghệ thuật Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc năm 2023” với mục đích tôn vinh và phát huy đạo lý uống nước nhớ nguồn – tri ân và báo ân các vị tiền bối, các Anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương, bệnh binh và những người có công với đất nước.

Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (14)

HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Thông tin Truyền thông T.Ư – GHPGVN, Trưởng ban Tổ chức chương trình phát biểu

Tại chương trình, HT.Thích Gia Quang chia sẻ: “Hiếu đạo vốn là truyền thống quý báu, tốt đẹp của Phật giáo từ ngàn xưa, với tư tưởng từ bi, nhân ái, triết lý nhân sinh cao cả. Phật giáo đã góp phần không nhỏ vào việc củng cố và thăng hoa đạo lý “Uống nước, nhớ nguồn; đền ơn, đáp nghĩa” của dân tộc Việt Nam. Ngày nay, lễ Vu lan có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc, hướng mỗi người trở về với cội nguồn dân tộc, trở về với đạo lý uống nước, nhớ nguồn với tổ tiên. Lễ Vu lan đã trở thành truyền thống tinh thần báo hiếu, báo ân phù hợp với tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên thiêng liêng của người dân Việt”.

Thông qua những điểm nhấn đặc biệt về mặt nghệ thuật, những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, sâu lắng, chan chứa tình yêu thương.

Trong khuôn khổ Chương trình, Ban Tổ chức đã tặng quà tri ân một số Mẹ Việt Nam Anh hùng; thương, bệnh binh và người có công.

HT.Thích Gia Quang nhấn mạnh: “Ngày nay chúng ta được sống trong tinh thần tri ân, báo ân, đền ơn đáp nghĩa của truyền thống Phật giáo và dân tộc Việt Nam. Chương trình là nén tâm hương thành kính tri ân của thế hệ con cháu hôm nay và mai sau kính dâng lên hương linh những người đã khuất, các bậc tiền nhân đã có công sinh thành, dưỡng dục, xây dựng và bảo vệ đất nước trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc và lịch sử Phật giáo Việt Nam. Chúng ta không thể nào quên công ơn của các Anh hùng liệt sỹ. Sự hy sinh cao cả của các anh đã giúp cho các thế hệ hôm nay và mai sau thấu hiểu: Chữ hiếu cá nhân đôi khi cần lặng lẽ bỏ lại phía sau để nhường chỗ cho chữ hiếu với Tổ quốc, với dân tộc và chúng sinh vạn loại”.

Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (35)

HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN trao tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Chương trình được tổ chức với mục đích xiển dương đạo pháp, phát huy truyền thống hiếu đạo của dân tộc nói chung và đạo hiếu Phật giáo nói riêng; lan tỏa mạnh mẽ những giá trị tốt đẹp của đạo hiếu tới cộng đồng xã hội.

Chương trình được tổ chức nhân dịp Kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ, 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9, trước đó, vào tháng 7/2023, Ban Tổ chức Chương trình đã kết hợp cùng các nhà tài trợ trao tặng quà đến một số thương, bệnh binh, cựu chiến binh huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Trước khi Chương trình diễn ra, trong 3 ngày từ 20 – 22/8, Ban Tổ chức đã có chuyến hành hương Côn Đảo, thắp nén tâm hương và tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo; trao quà tặng các thương, bệnh binh, đại diện gia đình có công với cách mạng tại huyện Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Trong không gian thành kính và đầy xúc động của Pháp hội Vu Lan, tất cả người con Phật đều hiểu rằng, để có được ngày hôm nay, dân tộc ta đã phải đánh đổi bằng biết bao máu xương và nước mắt. Vẫn còn đó nỗi đau không thể nào nguôi, khi những người cha, người mẹ đã hy sinh khúc ruột của mình cho sự sống còn của đất nước. Các anh – những người chiến sĩ, những người con ưu tú của quê hương đất Việt đã đặt chữ Hiếu của công cha, nghĩa mẹ trong lòng chữ Hiếu với Tổ quốc, non sông.

Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (33) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (37) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (38)Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (42) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (31) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (27) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (26) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (25) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (24) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (47) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (48) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (6) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (19) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (20) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (22) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (29) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (28) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (41) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (40) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (39) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (49) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (46) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (16) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (1) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (5) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (4) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (3) Tapchinghiencuuphathoc.vn Chuong Trinh Vu Lan Dao Hieu Va Dan Toc 2023 (2)

Tác giả: Thiện Minh

>>Chuỗi hoạt động chương trình “Vu Lan – Đạo hiếu và Dân tộc năm 2023” 

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường