Trang chủ Bài viết nổi bật “Cuộc đời đức Phật” đã thay đổi cuộc đời Gagan Malik

“Cuộc đời đức Phật” đã thay đổi cuộc đời Gagan Malik

Cư sĩ Gagan Malik, một trong những diễn viên nổi tiếng ở Ấn Độ. Một trong những vai diễn của ông được đánh giá cao là Thái tử Siddhartha trong phim “Sri Siddhartha Gautama - Cuộc đời đức Phật”.

Đăng bởi: Phạm Khánh Linh
ISSN: 2734-9195

Năm 2013, Cư sĩ Gagan Malik ra mắt điện ảnh quốc tế và đóng vai chính với bộ phim “Sri Siddhartha Gautama – Cuộc đời đức Phật”, Phim được bảo trợ bởi Tổng thống Sri Lanka và do Quỹ ánh sáng Á châu – Light of Asia Foundation của Sri Lanka thực hiện với vốn đầu tư hàng triệu USD.

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: Gagan Malik Foundation

Cư sĩ Gagan Malik, một trong những diễn viên nổi tiếng ở Ấn Độ. Một trong những vai diễn của ông được đánh giá cao là Thái tử Siddhartha trong phim “Sri Siddhartha Gautama – Cuộc đời đức Phật”. Phim được thuyết minh bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, trong đó có tiếng Việt. Cư sĩ Gagan Malik là nhà hoạt động từ thiện xã hội và Phật giáo.

Ông đã đã giành được một số giải thưởng điện ảnh cao quý, trong đó có giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim Phật giáo Vesak LHQ tại Hà Nội năm 2014. Ngoài ra,  Cư sĩ Gagan Malik được biết đến với vai chính là Chúa tể Rama trong Ramayan (Anh Hùng Ca của Rama).

Cuộc sống thời thơ ấu và Sự nghiệp Người mẫu nghệ thuật

Cư sĩ Gagan Malik sinh ngày 29 tháng 12 năm 1976, trưởng thành trong một gia đình từ cộng đồng Jat, Delhi, Ấn Độ. Phụ thân của ông là một doanh nhân đến từ New Delhi, Ấn Độ.

Ông có ba người anh trai, một người em gái. Ông được học tại trường Cao đẳng Hansraj là trường cao đẳng trực thuộc Đại học Delhi và là cơ sở hàng đầu của Ủy ban quản lý DAV – tổ chức giáo dục phi chính phủ lớn nhất của đất nước.

tap chi nghien cuu phat hoc dien vien gagan 2

Diễn viên Gagan Malik nhân vật chính trong bộ phim “cuộc đời Đức Phật”.Nguồn: st

Thời thơ ấu, ông thường được nghe cha mẹ đọc sử thi Ramayana tác phẩm văn học của Ấn Độ cổ đại, đồng thời là một bộ kinh của Hindu giáo. Khi còn trẻ, ông từng tham gia vào Ramlila, một trong những điệu múa dân gian diễn kịch lâu đời nhất; mô tả cuộc đời của vị thần Ấn Độ giáo Rama và được biểu diễn trong các lễ hội như Vijayadashami.

Ông luôn diễn­­ vai nhân vật vị thần Ấn Độ giáo Rama. Trước khi ra mắt diễn xuất, ông đã đoạt giải hạng nhất tại Ấn Độ với môn thể thao chơi bóng gậy (cricket).

Ông tham gia đội bóng gậy (cricket) Ranji Trophy ở Delhi. Sau 12 năm chơi bóng gậy (cricket), ông chuyển sang diễn xuất. Cư sĩ Gagan Malik có nhiều kinh nghiệm trong các lĩnh vực quảng cáo trên các kênh truyền hình (Times of India, Skoda, Birla Sun Life Insurance), video ca nhạc, chương trình người mẫu và nhà thiết kế.

Năm 2004, ông đoạt giải MISS & MR Photogenic VJ trong cuộc thi cuộc thi cuộc thi sắc đẹp dành cho nam giới với sở hữu danh hiệu Mister India.

Sự nghiệp

Năm 2005, Cư sĩ Gagan Malik nhận diễn vai chính trong vỡ kịch Hum Ladkiyan. Phim kể về câu chuyện của kỹ sư trẻ Siddharth, kỹ sư gốc Ấn Độ, trưởng thành và sinh sống ở Mỹ đến Varanasi, một thành phố thánh và là trung tâm trong suốt hàng nghìn năm của Hindu giáo nằm bên bờ sông Hằng ở bang Uttar Pradesh, Ấn Độ để làm việc trong Dự án Làm sạch dòng sông Hằng. Chương trình được công chiếu lần đầu vào ngày 9 tháng 9 năm 2005 tại Tel Aviv, Israel.

tap chi nghien cuu phat hoc dien vien gagan 1

Ông đã đã giành được một số giải thưởng điện ảnh cao quý trong sự nghiệp của mình.Nguồn: st

Cư sĩ Gagan Malik bắt đầu sự nghiệp diễn xuất trong lĩnh vực truyền hình với Kumkum trên Star Plus và sau đó, ông đóng vai trò chính trong chương trình Saath Saath Banayenge Ek Aashiyaan của Zee TV, ông cũng xuất hiện trong Star One’s, phim truyền hình dài tập Shakuntala.

Năm 2012, ông đóng vai chính nhân vật Rama trong sử thi Ramayana được xây dựng là người anh hùng lý tưởng “toàn thiện toàn mỹ”. Buổi biểu diễn rất nổi tiếng ở Indonesia và do đó, Cư sĩ Gagan Malik cùng với các bạn nghệ danh Neha Sargam, một nữ diễn viên và ca sĩ người Ấn Độ và một diễn viên và vũ công người Ấn Độ nổi tiếng với công việc trên truyền hình, Neil Bhatt đã được mời biểu diễn trong một chương trình sân khấu đặc biệt ở Jakarta do antv tổ chức.

Năm 2013, Cư sĩ Gagan Malik ra mắt điện ảnh quốc tế và đóng vai chính với bộ phim “Sri Siddhartha Gautama – Cuộc đời Đức Phật”, Phim được bảo trợ bởi Tổng thống Sri Lanka và do Quỹ ánh sáng Á châu – Light of Asia Foundation của Sri Lanka thực hiện với vốn đầu tư hàng triệu USD.

tap chi nghien cuu phat hoc dien vien gagan 3

Bộ phim lấy cảm hứng từ cuộc phiêu lưu tâm linh của đức Phật, đã giành được giải thưởng quốc tế tại Liên hoan phim quốc tế Delhi ở Ấn Độ và giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim Phật giáo Quốc tế tại Việt Nam và phá kỷ lục phòng vé ở Sri Lanka.

Giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim Phật giáo Vesak LHQ tại Hà Nội năm 2014 cho vai diễn trong bộ phim “Sri Siddhartha Gautama – Cuộc đời đức Phật”.

Cư sĩ Gagan Malik là thành viên nổi tiếng của bóng gậy (cricket)  thuộc đội Jaipur Raj Joshiley cho chương trình giải trí thể thao thực tế Ấn Độ Box Cricket League mùa 2. Hiện tại, ông đóng vai vị thần Ấn Độ giáo Rama trong Sankatmochan Mahabali Hanuman trên Sony TV.

Cuộc sống cá nhân

Năm lên 22 tuổi, Cư sĩ Gagan Malik kết hôn với người yêu thời trung học. Hiền thê của ông tên là Pooja, họ chung sống ở Mumbai. Ông nói: “Tôi đã kết hôn và có Sita bên mình, người rất ủng hộ. Nếu không, tôi đã sắp xếp ổn thỏa, không phải lo lắng về bất kỳ tranh cãi nào”.

Năm 2014, tại Mihintale, Sri Lanka, ông đã quy y Tam bảo trở thành Phật tử vào dịp Poson Poya, lễ kỷ niệm ngày đầu tiên vị Thánh tăng Mahinda (sinh năm 279 trước Tây lịch), con trai của đại đế Asoka đặt chân đến Sri Lanka để truyền bá chính Pháp Phật đà.

tap chi nghien cuu phat hoc dien vien gagan 4

Ngày 10 tháng 2 năm 2022, Cư sĩ Gagan Malik đã xuống tóc xuất gia gieo duyên tại chùa Thatthong ở Bangkok, Thái Lan.Nguồn: st

Ngày 10 tháng 2 năm 2022, Cư sĩ Gagan Malik đã xuống tóc xuất gia gieo duyên tại chùa Thatthong ở Bangkok, Thái Lan. Ông vui mừng khôn xiết chia sẻ: “Đây là một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất của cuộc đời tôi, đó là trở thành một Tăng sĩ trong vòng 15 ngày ở chùa  Thatthong, Bangkok. Mong rằng tất cả các bạn và những người hâm mộ sẽ chúc phúc cát tường cho tôi”.

Thời gian xuất gia gieo duyên ngắn hạn với 15 ngày, ông sẽ tận dụng cơ hội này để nghiên cứu sâu hơn về giáo lý Phật giáo tại Thái Lan. Nhưng ông vẫn là một tu sĩ Phật giáo với thời gian 4 tháng (từ tháng 2 đến tháng 6 năm 2022), thời gian này, ông đã đến viếng thăm các Thánh tích Phật giáo liên quan đến cuộc đời của đức Phật và Bồ tát Bhimrao Ambedkar (1891-1956).

Tổ chức Từ thiện Phúc lợi Xã hội

tap chi nghien cuu phat hoc dien vien gagan 5

Cư sĩ Gagan Malik, một trong những diễn viên nổi tiếng ở Ấn Độ theo Chủ nghĩa Lý tưởng.Nguồn: st

Cư sĩ Gagan Malik khởi động dự án dự án “Thế giới Liên hoa – Lotus World” dựa trên các nguyên tắc cơ bản của đạo Phật bởi tổ chức Nguồn sáng Á Châu (Light of Asia Foundation), một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Sri Lanka, tập trung vào sự phát triển Phật giáo trên toàn thế giới, thông qua phương tiện nghe nhìn, nhằm mời gọi những người có cùng chí hướng trên khắp thế giới đến với “Gia đình Liên hoa – Lotus Family“ để cùng phục vụ nhân loại. Ý tưởng là hình thành một gia đình gồm những thành viên có cùng tư duy dựa trên Bát Chính đạo. Ba nguyên tắc cơ bản đã được xác định.

Thứ nhất là Lòng hào hiệp  – trau dồi sự thanh tịnh của bản thân thông qua Chính ngữ (lời nói chân chính, không tạo nghiệp bất thiện bằng lời nói, mà trái lại, dùng lời nói để tạo các nghiệp thiện lành), Chính nghiệp (những hành động bao gồm thân khẩu ý chân chính, đúng đắn, đúng lẽ phải trong đời sống) và Chính mạng (nuôi mạng sống một cách chân chính, là lìa xa những nghề nghiệp có phương hại đến mình và người khác, chúng sinh khác).

Thứ hai là Tình bạn mở rộng vòng tay, kết nối với bạn bè, tất cả những ai mong muốn được gia nhập và là Thành viên “Gia đình Liên hoa -Lotus Family“ và cộng đồng nói chung.

Thứ ba là Chính niệm (năng lượng có khả năng nhận diện được bất cứ những gì đang xảy ra bây giờ và ở đây) – nâng cao khả năng nhận thức, thông qua thực hành Thiền chính niệm, mang lại sự thanh tịnh và an tâm hơn.

Cư sĩ Gagan Malik tôn vinh và biểu tượng mẫu của bản thân như Hoàng đế Ashoka, trị vì nước Ấn vào thế kỷ thứ III trước Tây lịch và cũng là một trong những nhân vật sáng chói nhất trong lịch sử Phật giáo, người truyền bá Phật giáo trên thế giới và Tiến sĩ Babasaheb Ambedkar, người có công hồi sinh Phật giáo ở Ấn Độ. Đối với ông trong việc chắp tay búp sen và lời chào  “Namo Buddhaya – Nam mô Phật” chưa trọn vẹn nếu không có “Jai Bhim” (trân trọng kính chào Tiến sĩ Babasaheb Ambedkar).

Ông chia sẻ rằng việc diễn vai trong bộ phim “Sri Siddhartha Gautama – Cuộc đời đức Phật” đã hoàn toàn thay đổi cuộc đời và thái độ của ông, đây là lý do dự án “Thế giới Liên hoa – Lotus World” ra đời.

Thỏa mãn niềm vui khi được “làm điều gì đó cho tha nhân” chính là điều đã thôi thúc Cư sĩ Gagan Malik, một trong những diễn viên nổi tiếng ở Ấn Độ từ bỏ lối sống hào nhoáng của một ngôi sao điện ảnh. Với tư cách là người sáng lập dự án “Thế giới Liên hoa – Lotus World”, Cư sĩ Gagan Malik hy vọng các em thiếu nhi sẽ học được niềm vui khi được phục vụ người khác, những cuốn sách ghi lại những việc làm tốt đẹp của các em thiếu nhi nằm trong dự án “Mỗi ngày đều làm những việc tốt đẹp – One good deed a day project” đã được giới thiệu tại buổi ra mắt của dự án “Thế giới Liên hoa – Lotus World”.

Sự nghiệp Điện ảnh

Phim
Year   Film  Role  language Note
2013  Sri Siddhartha Gautama (The Buddha) Sinhalese
Truyền hình – TV
Year   Show Role Channel
2005  saisa Ye Pyar Hai Manan Sony TV
2008  Kumkum – Ek Pyara Sa Bandhan Sharman Wadhwa Star Plus
2008  Saath Saath Banayenge Ek Aashiyaan Uday Singh Zee TV
2008  Shakuntala  Senapati Veer STAR One
2011  Rishton Se Badi Pratha Cameo Colors TV
2012  Upanishad Ganga  Dnyaneshwar, Tansen, Varaha Mihir and various other roles
kênh truyền hình quốc gia của Ấn Độ Doordarshan
2011-2012 Navya Navya’s Boss (Extended Cameo) Star Plus
2012-2013  Ramayan Rama Zee TV
2015–2017  Sankatmochan Mahabali Hanuman Lord Krishna, Lord Rama, Lord Vishnu Sony TV
2016  Box Cricket League Himself Colors TV
2017  Tu Sooraj, Main Saanjh Piyaji Bal Brahmachari Star Plus
2020  Vighnaharta Ganesha Sudama/Shankhachuda Sony TV
2023  Tulsidham Ke Laddu Gopal Lord Krishna Shemaroo TV

Hoạt động Từ thiện Xã hội

Quỹ Gagan Malik (Gagan Malik Foundation), một tổ chức phi lợi nhuận (nonprofit organization – NPO) thực hiện các chương trình ở địa phương, quốc gia, và quốc tế. Nó cung cấp một chương trình đào tạo hoạt động xã hội và Phật giáo. Mục tiêu của Quỹ Gagan Malik là khuyến khích mọi người thuộc mọi tầng lớp, tín ngưỡng, giới tính, văn hoá, tôn giáo và nơi sinh ra để phát huy hết tiềm năng của bản thân với tư cách là con người, như đức Phật và những bậc vĩ nhân và trí tuệ khác, thông qua các hoạt động thúc đẩy sự phát triển này, chẳng hạn như trau đồi có hệ thống, trí tuệ, đạo đức, từ bi tâm, thiền định, lòng nhân ái và những thứ khác.

Mục tiêu của Quỹ Gagan Malik

* Nhằm phát huy kiến thức vì lợi ích, hạnh phúc, hòa bình và phát triển đa mục đích cho mọi người, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn.

* Cung cấp, tổ chức và hỗ trợ các trung tâm dịch vụ giúp đỡ/tình nguyện trong mọi loại thiên tai, thiên tai ảnh hưởng đến bất kỳ ai.

* Cung cấp, hướng dẫn, giáo dục và tạo ra các chương trình nâng cao nhận thức về sức khoẻ và xây dựng, phát triển, xây dựng, quảng bá Trung tâm chăm sóc sức khoẻ cho công chúng có hoàn cảnh khó khăn.

* Thúc đẩy, hỗ trợ và thực hiện nghiên cứu Phật học, các hệ ngôn ngữ, tiếng Pali, tiếng Phạn, nghiên cứu và khóa học ngoại ngữ, nghiên cứu văn hoá Ấn Độ và thế giới.

* Hỗ trợ giáo dục cũng như nghiên cứu các khoá học cho học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, lao động trẻ em, trẻ mồ côi không nơi nương tựa, trẻ em bị bỏ rơi.

* Thúc đẩy việc sử dụng kiến thức địa phương và bản địa như một nguồn lực quan trọng để trao quyền cho cộng đồng chống lại tình trạng bị gạt ra ngoài lề xã hội, nghèo đói và bần cùng hóa.

* Hỗ trợ, đóng góp và tham gia vào các dự án tiện ích của Chính phủ Trung ương và Tiểu bang cho công chúng nói chung, trao quyền cho thanh niên và cung cấp các khoá đào tạo phát triển/kỹ năng để có sinh kế bền vững.

* Thúc đẩy trực tiếp hoặc gián tiếp các hoạt động dịch vụ xã hội, nhằm cải thiện điều kiện sống về phương diện xã hội, kinh tế và giáo dục.

* Để giúp đỡ/phục vụ những người kém phát triển trong xã hội và giúp họ có được các kỹ năng làm việc, xoá đói giảm nghèo, đảm bảo cuộc sống lành mạnh, phúc lợi, giáo dục có chất lượng công bằng, bình đẳng giới, cải thiện điều kiện nước sạch, năng lượng bền vững và hiện đại bằng cách thúc đẩy giáo dục, đào tạo, hội thảo.

* Tổ chức các chương trình đào tạo nội trú cho nhân viên công tác xã hội trong các lĩnh vực y tế và giáo dục, đặc biệt là những người làm việc tại các khu ổ chuột và khu vực nông thôn.

* Nhận tiền thông qua việc quyên góp, hiến tặng hoặc đăng ký và các phương tiện khác, từ các công ty, tổ chức, cơ quan, cá nhân, tổ chức, v.v.

* Để tăng cường sức khoẻ thể chất và tinh thần thông qua võ thuật, yoga, trừng phạt thể lý (physical discipline) trong việc giáo dục thiếu nhi, thiền định, văn hoá tâm linh và các phương tiện khác.

Hoạt động Phật giáo thông qua các dự án:

84.000 vị Phật

Theo dấu chân của Ashoka Đại Đế, một vị vua được ví như một ngôi sao sáng mãi trong lịch sử cũng như trong lòng người dân Ấn Độ bởi lòng nhân đạo, sức mạnh phi thường, tinh thần quả cảm, tài năng kiệt xuất; là người có công xây dựng một đế chế Magat hùng mạnh nhất mọi thời đại, người đã thu nhặt được xá lợi của đức Phật từ bảy hoặc tám bảo tháp nguyên thủy, sau đó được phân chia và cho xây dựng 84.000 bảo tháp nhỏ trên toàn vương quốc để tôn thờ, tổ chức Quỹ Gagan Malik (Gagan Malik Foundation) mong muốn góp phần khôi phục Phật giáo tại Ấn Độ, được thành lập vào năm 1956 bởi Bồ tát B R Ambedkar, một luật gia, nhà kinh tế, chính trị gia và nhà cải cách xã hội người Ấn Độ, kiến ​​trúc sư của Hiến pháp Ấn Độ, và là một cha đẻ của nước Cộng hòa Ấn Độ, người đã truyền cảm hứng cho phong trào chống kỳ thị tiện dân.

Vì thế, nó giống như hoàn thành hạnh nguyện của Bồ tát B R Ambedkar bằng cách phân phát 84.000 bảo tháp, tượng Phật tại các cơ sở tự viện Phật giáo, trung tâm thiền định và đến từng cá nhân, đây là niềm tin giống như niềm tin giống như đức Phật đã đạt đến, sau đó là Diệu pháp Như Lai. Vì thế, đây là một nỗ lực to lớn, nhằm nâng cao nhận thức về giáo lý của đức Phật ở Ấn Độ, điều này chắc chắn làm cho xã hội và quốc gia này trở thành một nơi tươi đẹp hơn để sinh sống, và mục tiêu chính của Diệu pháp Như Lai này là liên kết tất cả các tôn giáo lại với nhau, có thể cùng nhau làm việc vì sự hoàn hảo hơn của xã hội. Đây là biểu tượng vĩ đại của tình yêu thương, hòa bình và lòng nhân ái.

Tổ chức Quỹ Gagan Malik (Gagan Malik Foundation) nhằm quảng bá Phật giáo, làm cho ánh sáng từ bi, trí tuệ của đức Phật có thể tiếp cận được với các giới học thuật trên toàn thế giới.

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: Gagan Malik Foundation

GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT


Ủng hộ Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Tạp chí mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.
Mã QR Tạp Chí NCPH

TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

SỐ TÀI KHOẢN: 1231 301 710

NGÂN HÀNG: TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường