Trang chủ Văn hóa Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Chén Kiểu

Di tích kiến trúc nghệ thuật chùa Chén Kiểu

Đăng bởi: Anh Minh
ISSN: 2734-9195

Tap chi Nghien cuu Phat hoc So thang 7.2021 Di tich kien truc nghe thuat chua Chen Kieu 1

Nam bộ, có khoảng hơn 450 ngôi chùa Khmer, tập trung chủ yếu ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang… chùa Khmer thường được xây dựng ở những nơi tập trung đông dân cư, và thường được đặt ở trung tâm của phum sóc, trên khu đất cao ráo, là nơi thiêng liêng nhất trong đời sống tinh thần của cộng đồng.

Sóc Trăng – vùng đất trù phú của đồng bằng ven biển Nam bộ với đặc điểm có sự đoàn kết, gắn bó ba dân tộc Kinh, Hoa, Khmer và đang sở hữu khoảng 92 ngôi chùa Khmer, mỗi chùa là 1 công trình kiến trúc lộng lẫy độc đáo có giá trị nghệ thuật.

Tap chi Nghien cuu Phat hoc So thang 7.2021 Di tich kien truc nghe thuat chua Chen Kieu 2

Tọa lạc tại ấp Đại Thành, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng, chùa Sro Lôn hay còn gọi là chùa Chén Kiểu có tên Khmer là Wath Sê Rây Sóc Khum Song Kum Miên Chi Sro Lôn được khởi dựng vào năm 1815.

Ban đầu chùa được làm bằng cây, lá đơn sơ, trải qua thời gian và do bom đạn chiến tranh tàn phá nên chùa bị hư hại nặng. Năm 1945, được sự đóng góp của nhân dân phật tử, Hòa thượng Tăng Dúch đã tiến hành xây dựng lại chùa. Năm 1985, Hòa thượng Tăng Dúch viên tịch, Hòa thượng Quách Mến thay làm trụ trì, tiếp tục tu sửa và xây dựng thêm một số công trình và tổ chức khánh thành vào năm 1989.

Tap chi Nghien cuu Phat hoc So thang 7.2021 Di tich kien truc nghe thuat chua Chen Kieu 3

Chùa Sro Lôn cũng giống như bao ngôi chùa Khmer khác, nhưng điều đặc biệt đó là phần trang trí có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, toàn bộ từ ngoài vào trong, từ dưới lên đến mái chùa, tất cả đều được cẩn bằng gạch men và những mảnh vỡ của tô, dĩa, chén kiểu.

Qua bộ óc sáng tạo và sự khéo léo của nghệ nhân Khmer, đã tạo nên một công trình kiến trúc nghệ thuật muôn mầu.

Các hình tượng phổ biến trong những công trình kiến trúc của chùa như rắn thần Nagar hay tiên nữ Apsara được sử dụng để trang trí.

Tap chi Nghien cuu Phat hoc So thang 7.2021 Di tich kien truc nghe thuat chua Chen Kieu 6

Cổng tam quan với 3 ngôi tòa tháp được chạm khắc hoa văn và màu sắc rực rỡ theo phong cách truyền thống, nổi bật với tháp giữa bên trong có lồng kính, tôn trí một pho tượng Phật ngồi uy nghi.

Chính điện chùa được xây dựng theo dạng tam cấp, tức là có 3 nếp, nếp dưới cùng lớn nhất và nhỏ dần lên trên. Nếp trên cùng có hình tam giác, trung tâm có đỉnh nhọn cao vút lên. Mái được trang trí hoa văn với màu sắc rất đẹp mắt.

Phía trong gian chính điện, với khoảng 20 tượng Phật lớn nhỏ với nhiều tư thế khác nhau. Xung quanh tường là những tranh vẽ kể về cuộc đời của đức Phật Thích Ca.

Giữa sân chùa là cột cờ, với hình tượng rắn thần Nagar xòe 5 đầu khá sinh động.

Phía sau chùa là khu vườn Phật Thích Ca giảng đạo và nhập Niết bàn. Đây là quần thể kiến trúc gồm nhiều tượng Phật lớn nhỏ, mô phỏng khá sinh động quá trình Đản sinh, đi tìm chân lý, giác ngộ cho đến khi nhập cõi Niết bàn của đức Phật Thích Ca.

Tap chi Nghien cuu Phat hoc So thang 7.2021 Di tich kien truc nghe thuat chua Chen Kieu 4

Trường Sơ cấp Pali được đặt tại đây. Trường gồm 7 phòng, trên diện tích 230m2, thu hút đông đảo các vị sư từ các nơi khác đến học những kiến thức về giáo lý, giáo luật và lịch sử Khmer.

Chùa Sro Lôn còn lưu giữ được một số hiện vật quý như: bộ trưởng kỷ, giường ngủ mùa đông, giường ngủ mùa hè, do nhà chùa mua lại qua một số người thân trong gia đình công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy.

Tác giả: Nguyễn Giang Nam
Tạp chí Nghiên cứu Phật học số tháng 7/2021

GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT


Ủng hộ Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Tạp chí mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.
Mã QR Tạp Chí NCPH

TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

SỐ TÀI KHOẢN: 1231 301 710

NGÂN HÀNG: TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường