Trang chủ Chuyên đề CHƯƠNG TRÌNH VU LAN “ĐẠO HIẾU VÀ DÂN TỘC” PL.2560 – DL.2016: “Thắp lửa Hiếu đạo”

CHƯƠNG TRÌNH VU LAN “ĐẠO HIẾU VÀ DÂN TỘC” PL.2560 – DL.2016: “Thắp lửa Hiếu đạo”

Đăng bởi: Anh Minh
ISSN: 2734-9195

Trong đạo học Phật giáo nói chung và Phật giáo Việt Nam nói riêng, tư tưởng hiếu đạo là nền tảng căn bản: “Tâm hiếu là tâm Phật, hạnh hiếu là hạnh Phật”.

Tap chi nghien cuu phat hoc So thang 9.2016 Dao hieu va dan toc Thap lua hieu dao 1

Việt Nam, một dân tộc có hàng nghìn năm văn hiến, tinh thần hiếu đạo đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi con người. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn có một bộ phận giới trẻ chưa thực sự thấm nhuần đạo hiếu. Đâu đó trong cuộc sống gia đình, ngoài xã hội cái bất thiện, bất lương có lúc đã lấn át cái chân thiện mỹ.

Để khơi dậy tinh thần hiếu đạo, đề cao đạo hiếu và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Ban Thông tin Truyền thông T.Ư GHPGVN kết hợp cùng Công ty CP Truyền thông Miền Bắc tổ chức Chương trình Vu Lan năm 2016 với chủ đề “Đạo hiếu và Dân tộc”.

1. CUỘC THI SÁNG TÁC “CÁC TÁC PHẨM VỀ ĐẠO HIẾU”

Kể từ ngày 01/10/2015 phát động cuộc thi “Sáng tác các tác phẩm về đạo Hiếu” đến hết ngày 15/07/2016, qua gần 10 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được hơn 3000 bài dự thi của các thí sinh đến từ nhiều vùng, miền trên khắp cả nước. Các tác phẩm gửi về tham dự cuộc thi rất phong phú, thuộc nhiều thể loại khác nhau như: phóng sự, bài chân dung, bài phản ánh, ký sự, thơ, truyện ngắn, tiểu phẩm, tranh vẽ…

Với tinh thần tương thân tương ái và mong muốn hỗ trợ, giúp đỡ những nhân vật và tác giả có hoàn cảnh khó khăn, Ban tổ chức đã trao quà cho ba trường hợp:

– Em Đoàn Thị Xuân, nhân vật trong tác phẩm dự thi “Chuyện “cổ tích” về cô gái sinh viên hiếu hạnh” và “Mẹ là nguồn sống của con” của tác giả Diệu Minh.

– Tác giả Trường An với tác phẩm dự thi “Người thương binh hiếu nghĩa”.

– Bà Trương Thị Thuyết xóm 1, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An.

Mỗi trường hợp, BTC Chương trình Vu lan “Đạo hiếu và Dân tộc” trao quà hiếu hạnh với số tiền 5 triệu đồng.

2. ĐÊM GIAO LƯU NGHỆ THUẬT VU LAN “ĐẠO HIẾU VÀ DÂN TỘC”

• Trao giải thưởng cuộc thi “Sáng tác các tác phẩm về đạo Hiếu”

Tại đêm giao lưu nghệ thuật Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” được tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào tối ngày 11/08/2016 (09/07/Bính Thân), Ban tổ chức đã công bố và trao 16 giải thưởng:

– Giải Nhất thuộc về tác giả Thượng tọa Thích Tâm Hiệp với tác phẩm “Đĩa ngô đầu mùa”.

– Hai giải Nhì thuộc về tác giả Phan Thị Thanh Nga (Thanh Hóa) với tác phẩm “Con đã từng nghĩ sẽ không bao giờ tha thứ cho ba”; và tác giả Chu Minh Khôi với tác phẩm “Bậc danh tăng chí hiếu”.

– Ba giải Ba thuộc về tác giả Nguyễn Nguyên An với tác phẩm “Kim Hạnh con dâu hiếu thảo”; Tác giả Nguyễn Văn Thủy với tác phẩm “Những trang viết thơm thảo nghĩa tình”; Tác giả Hà Quang Đức với tác phẩm “Bà nội”.

– 10 giải Khuyến khích, Ban Tổ chức cũng đã trao hai giải “Hiếu hạnh” dành cho các tác giả có số bài dự thi nhiều nhất.

• Giao lưu nghệ thuật

Trong không gian thành kính và đầy xúc động của Pháp hội Vu Lan, những tiết mục văn nghệ với giai điệu trầm bổng giúp cho khán giả thăng hoa cảm xúc, khơi gợi lên lòng tự tôn dân tộc, gợi nhớ đến ơn đất nước đồng bào, ơn chúng sinh vạn loài, ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh thân mình cho độc lập, tự do và thống nhất đất nước.

Tap chi nghien cuu phat hoc So thang 9.2016 Dao hieu va dan toc Thap lua hieu dao 2

Xuyên suốt đêm giao lưu nghệ thuật, cả khán phòng đã được trải nghiệm những cung bậc cảm xúc khác nhau. Từ xúc cảm mãnh liệt, đầy tự hào về tinh thần tự hào dân tộc, đến rưng rưng vì nghẹn ngào, xúc động khi thưởng thức tiểu phẩm “Người đàn bà đeo kính đen”. Tác phẩm đã truyền tải thông điệp hết sức sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng và đức hi sinh cao cả của người mẹ dành cho con cái.

• Tọa đàm

Một trong những hoạt động nổi bật của chương trình, là buổi tọa đàm về chủ đề Đạo hiếu cùng các vị khách mời: Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà; Thượng tọa Thích Thanh Huân, Phó Chánh Văn phòng I Trung ương GHPGVN và Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam.

Trong vai trò là thành viên Ban giám khảo của Cuộc thi sáng tác các tác phẩm về Đạo hiếu, nhà sử học Dương Trung Quốc đã có những chia sẻ rất chân thành và sâu sắc về vai trò của Phật giáo Việt Nam cũng như ảnh hưởng của Đạo hiếu trong lịch sử của Dân tộc: “Chúng ta thường hay nói câu “Phật giáo đồng hành của dân tộc”, câu nói này có ý nghĩa là Phật giáo luôn có mặt trên mọi phương diện phát triển của đất nước, trong mọi hoàn cảnh lịch sử. Điển hình là tinh thần đề cao đạo hiếu trong nếp sống sinh hoạt thường ngày.”

• Sự quan tâm của cộng đồng đối với Chương trình Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc”

Kể từ ngày phát động, cuộc thi “Sáng tác các tác phẩm về đạo Hiếu” đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bạn thí sinh trên khắp mọi miền của Tổ quốc, không chỉ học sinh, sinh viên, nhà văn, nhà báo mà còn cả nông dân, công nhân; không chỉ những người theo đạo Phật mà còn cả những người thuộc các tôn giáo khác.

Bên cạnh đó, trong thời gian chấm giải và đăng tải những bài viết dự thi của các tác giả trên trang tin điện tử www.phatgiao.org.vn, Ban tổ chức đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía độc giả đồng thời có những tác động nhất định đối với dư luận xã hội trong việc đề cao tinh thần hiếu đạo trong cộng đồng.

Đặc biệt trong đêm giao lưu nghệ thuật Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” ngoài Chư tôn đức, tăng, ni, phật tử còn có sự hiện diện của các vị lãnh đạo cấp cao Nhà nước, các Bộ, Ban ngành Trung ương và Hà Nội đến tham dự. Đó là minh chứng cụ thể cho sự quan tâm của cả xã hội đến việc phát huy và giữ gìn giá trị truyền thống trong việc đề cao và tôn vinh hiếu hạnh của dân tộc.

Tap chi nghien cuu phat hoc So thang 9.2016 Dao hieu va dan toc Thap lua hieu dao 3

3. XUẤT BẢN CUỐN SÁCH “NHỮNG TẤM GƯƠNG HIẾU THẢO”

Thông qua cuộc thi “Sáng tác các tác phẩm về đạo hiếu”, Ban tổ chức đã lựa chọn và tập hợp 22 tác phẩm tiêu biểu để in thành quyển sách mang tên “Những tấm gương hiếu thảo” để dành tặng cho các em học sinh như món quà tặng có ý nghĩa nhất trong mùa Vu Lan 2016 – Phật lịch 2560.

Buổi lễ trao giải không chỉ tôn vinh những tấm gương hiếu thảo, mà còn đề cao và xiển dương tinh thần hiếu đạo, để nó trở thành sức mạnh của dân tộc; quảng bá, giới thiệu để cho tinh hoa, phẩm chất truyền thống đó được tiếp sức, được lan toả và nhân lên bội phần trong đời sống mới.

Chương trình Vu Lan “Đạo hiếu và Dân tộc” đã khép lại trong đêm giao lưu nghệ thuật với nhiều dư âm và cảm xúc.

Tác giả: Hồng Yến
Tạp chí Nghiên cứu Phật học số tháng 9/2016

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường