Đề tặng cho Tạp chí Nghiên cứu Phật học.

Ngày Tạp chí ra mắt đầu tiên;
Ba lăm năm vẫn mãi lan xa;
Chính Pháp Phật trải rộng nước nhà;
Tạp chí là nơi ta học Phật pháp.

TP.HCM, tháng 12/2024
Lời: Guo Tu-C.T MLS
Tranh: Guo Tu-C.T MLS

Đề tặng cho Tạp chí Nghiên cứu Phật học.

Ngày Tạp chí ra mắt đầu tiên;
Ba lăm năm vẫn mãi lan xa;
Chính Pháp Phật trải rộng nước nhà;
Tạp chí là nơi ta học Phật pháp.

TP.HCM, tháng 12/2024
Lời: Guo Tu-C.T MLS
Tranh: Guo Tu-C.T MLS
Trong đạo Phật, nhẫn nhục là đức hạnh, nhưng nhẫn nhục không đồng nghĩa với dung túng cho sự sai trái. Khi danh dự cá nhân bị hủy hoại và sự thật bị bóp méo, việc lên tiếng một cách ôn hòa, có lý lẽ và đúng pháp luật là điều chính đáng.
Khi bên trong đủ đầy hơn, con người sẽ bớt đòi hỏi tình yêu phải lấp đầy tất cả. Lúc ấy, họ có thể yêu mà không lệ thuộc, gắn bó mà không chiếm hữu, đi cùng ai đó mà vẫn không đánh mất chính mình.
Khi phụ nữ hạnh phúc, thế giới này cũng dịu dàng hơn. Và khi ta biết trân trọng, ta cũng đang học cách giữ gìn những điều đẹp đẽ nhất của cuộc đời.
Người biết im lặng đúng lúc không chỉ đang bảo vệ sự thật khỏi những lời nói vội vàng, mà còn đang bảo vệ chính mình khỏi những nhận định sai lầm.
Đạo Phật vốn từ bi hỷ xả, nên mới chủ trương “quay đầu là bờ”, “bỏ đao thành Phật”. Nhưng điều đó không có nghĩa là dung túng cho cái xấu ác trà trộn làm nhiễu động, cáu bẩn chốn thiền môn.
Việc tu hành của người Khmer là một hành trình minh bạch. Từ lúc xin phép gia đình, báo tin cho xóm giềng, cho đến khi thụ giới và đi khất thực hàng ngày, tất cả đều diễn ra dưới ánh sáng của cộng đồng.
Bình luận (0)