Trang chủ Quốc tế Bỉ là quốc gia EU thứ hai công nhận đạo Phật là tôn giáo chính thức

Bỉ là quốc gia EU thứ hai công nhận đạo Phật là tôn giáo chính thức

Đăng bởi: Anh Minh
ISSN: 2734-9195

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: Reuters

Ngày 17 tháng 03 năm 2023, Vương quốc Bỉ chính thức công nhận đạo Phật là tôn giáo, khai thông lộ trình cho đoàn thể tăng già Phật giáo thanh tịnh hòa hợp, Phật giáo đồ tiếp cận nguồn ngân sách tài trợ của nhà nước, kiến tạo trường học và tham gia các hoạt động xã hội ở Bỉ.

Từ tháng 3 năm 2006, Liên minh Phật giáo Vương quốc Bỉ đã đề xuất chính quyền thủ đô Brussels về việc công nhận chính thức cho đạo Phật hoạt động tại Bỉ.

Trước Vương quốc Bỉ, Áo là thành viên EU đầu tiên công nhận đạo Phật giáo là tôn giáo chính thức.

Tap Chi Nghien Cuu Phat Hoc Vuong Quoc Bi Cong Nhan Phat Giao 1

Hiện Vương quốc Bỉ tổng cộng 6 Hiệp hội Tôn giáo được công nhận, trong đó Công giáo La Mã, Chính thống giáo, Do Thái giáo, Anh giáo, đạo Tin Lành, Hồi giáo.

Năm 2002, đạo Phật đã được công nhận là “một tổ chức triết học phi giáo phái” (a non-denominational philosophical organization). Thời điểm đó, Hiệp hội Phật giáo Vương quốc Bỉ được phân bổ khoản ngân sách lên đến 1,2 triệu euro.

Khi được Quốc hội bỏ phiếu thông qua dự luật, các đoàn thể tăng già Phật giáo sẽ có thể kiến tạo trường Phật học, tuyên dương Diệu pháp Như Lai, triết lý từ bi, trí tuệ, hùng lực, tự do, bình đẳng, tiến cử các đoàn tăng thân đến các địa điểm như cảng biển, sân bay, các nhà tù, trại lính, bệnh viện.

Toàn bộ các tỉnh thành khắp Vương quốc Bỉ, vùng thủ đô Brussels đều sẽ cấp tài chính cho các Trung tâm Phật giáo tại địa phương.

Đạo Phật là một tôn giáo thiểu số tại Vương quốc Bỉ, mặc dù trước đó chưa có sự công nhận chính thức của chính phủ, nhưng Phật giáo đã phát triển nhanh chóng, cuối thế kỷ 20, theo thống kê năm 1997, có đến 29.497 công dân Bỉ đã xác định tôn giáo của họ là Đạo Phật (khoảng 0,2% tổng dân số).

Trưởng lão nữ cư sĩ Alexandra David-Néel (Louise Eugénie Alexandrine Marie David; 1868 – 1969) đã giới thiệu đến Hội Maha Bodhi (Maha Bodhi Society) những người có tín ngưỡng đạo Phật ở Vương quốc Bỉ vào năm 1910. Đó là tập hợp những người quan tâm đến Phật giáo tại Bỉ trong thời kỳ giữa các cuộc chiến.

Tap Chi Nghien Cuu Phat Hoc Vuong Quoc Bi Cong Nhan Phat Giao 2

Ánh sáng từ bi trí tuệ, đạo nhiệm mầu và hạnh đức Như Lai đã thu hút sự chú ý của công dân Vương quốc Bỉ, về mặt học thuật, thông qua các tác phẩm và bản dịch của hai nhà Ấn Độ học nổi tiếng Louis Étienne Joseph Marie de La Vallée-Muffsin (1/1/1869-18/2/1938) tại Đại học Gent, Vương quốc Bỉ và học trò là Étienne Paul Marie Lamotte (21/11/1903/5/5/1983) tại Đại học Công giáo Louvain, tên tiếng Pháp là Université Catholique de Louvain (UCL), những vị tiền bối sáng lập trường quốc tế được gọi là Trường Nghiên cứu Phật học Vương quốc Bỉ, hiện vẫn hoạt động tại Ghent, thủ phủ và là thành phố lớn nhất ở tỉnh Oost-Vlaanderen (với The Ghent Centre for Buddhist Studies, GCBS) và Louvain-la-Neuve, một thành phố quy hoạch trong vùng Ottignies-Louvain-la-Neuve, Bỉ, cách khoảng 30 km về phía đông nam Brussels, nằm trong vùng nói tiếng Pháp của Bỉ. Thành phố được xây dựng để phục vụ cho trường Đại học Công giáo Louvain (Université Catholique de Louvain). Cũng có một thời gian thủ đô của Vương quốc Bỉ, Brussels, một Học viện Belge des Hautes Etudes Bouddhiques, nơi một số học giả người Bỉ (Jean Dantinne, José Van den Broeck, Charles Willemen) đã xuất bản các bản dịch văn bản Phật giáo từ năm 1969 đến 1980.

Vương quốc Bỉ là một quốc gia luôn cảnh giác với các tôn giáo mới (mặc dù trong nhiều trường hợp họ có lịch sử lâu đời hơn Kitô giáo) và thái độ chung đã được minh họa bằng ấn phẩm của chính phủ về một danh sách gồm 189 tổ chức (bao gồm cả hai tổ chức Phật giáo) trong ‘Săn phù thủ’ (witch-hunt) giáo phái năm 1997 và trong thái độ đang diễn ra, đặc biệt là trong cộng đồng nói tiếng Pháp của Bỉ.

Năm 1999 có khoảng 30 tổ chức và trung tâm Phật giáo đang hoạt động tại Vương quốc Bỉ, dại diện cho tất cả các truyền thống Phật giáo. Một Liên minh Phật giáo Vương quốc Bỉ (Buddhist Union of Belgium, BUB-UBB), là Thành viên Liên minh Quốc gia của EBU (National Union Member of the EBU) được thành lập năm 1997, tập hợp các trung tâm Phật giáo khác nhau ở Bỉ đã được thành lập thông qua các tổ chức từ thiện xã hội.

Cuộc điều tra dân số năm 2011 ước tính rằng có 10.000 phật tử có quốc tịch Bỉ, nhưng số lượng phật tử trong dân số nhập cư đã vượt quá 20.000. Thời điểm này, ước tính có khoảng 150.000 phật tử tại Bỉ.

Việt dịch: Thích Vân Phong
Nguồn: Reuters

GÓP PHẦN LAN TỎA GIÁ TRỊ ĐẠO PHẬT


Ủng hộ Tạp chí Nghiên cứu Phật học không chỉ là đóng góp vào việc duy trì sự tồn tại của Tạp chí mà còn giúp cho việc gìn giữ, phát huy, lưu truyền và lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân bản cao đẹp của đạo Phật.
Mã QR Tạp Chí NCPH

TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

SỐ TÀI KHOẢN: 1231 301 710

NGÂN HÀNG: TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

Để lại bình luận

Bạn cũng có thể thích

Logo Tap Chi Ncph 20.7.2023 Trang

TÒA SOẠN VÀ TRỊ SỰ

Phòng 218 chùa Quán Sứ – Số 73 phố Quán Sứ, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024 6684 66880914 335 013

Email: tapchincph@gmail.com

ĐẠI DIỆN PHÍA NAM

Phòng số 7 dãy Tây Nam – Thiền viện Quảng Đức, Số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Quận 3, Tp.HCM.

GIẤY PHÉP XUẤT BẢN: SỐ 298/GP-BTTTT NGÀY 13/06/2022

Tạp chí Nghiên cứu Phật học (bản in): Mã số ISSN: 2734-9187
Tạp chí Nghiên cứu Phật học (điện tử): Mã số ISSN: 2734-9195

THÔNG TIN TÒA SOẠN

HỘI ĐỒNG BIÊN TẬP

Gs.Ts. Nguyễn Hùng Hậu

PGs.Ts. Nguyễn Hồng Dương

PGs.Ts. Nguyễn Đức Diện

Hòa thượng TS Thích Thanh Nhiễu

Hòa thượng TS Thích Thanh Điện

Thượng tọa TS Thích Đức Thiện

TỔNG BIÊN TẬP

Hòa thượng TS Thích Gia Quang

PHÓ TỔNG BIÊN TẬP

Thượng tọa Thích Tiến Đạt

TRƯỞNG BAN BIÊN TẬP

Cư sĩ Giới Minh

Quý vị đặt mua Tạp chí Nghiên cứu Phật học vui lòng liên hệ Tòa soạn, giá 180.000đ/1 bộ. Bạn đọc ở Hà Nội xin mời đến mua tại Tòa soạn, bạn đọc ở khu vực khác vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số: 024 6684 6688 | 0914 335 013 để biết thêm chi tiết về cước phí Bưu điện.

Tài khoản: TẠP CHÍ NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC

Số tài khoản: 1231301710

Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), chi nhánh Quang Trung – Hà Nội

Phương danh cúng dường